MENU

Dia

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Bùi Đình Đường (trang riêng)
Ngày gửi: 22h:22' 11-10-2009
Dung lượng: 12.6 MB
Số lượt tải: 6
Số lượt thích: 0 người
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ an


Địa lí
Nghệ An
Tài liệu học tập của học sinh THCS
NGhệ An, 3 / 2008
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ an
Ngô Minh Thanh (chủ biên)Địa lí
Nghệ An
Tài liệu học tập của học sinh THCS
NGhệ An, 3 / 2008
Bài 1. vị trí địa lí và tài nguyên thiên nhiên
Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước. Thiên nhiên Nghệ An đầy tiềm năng và phân hóa đa dạng. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, nhân tố vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên của tỉnh là điều kiện cơ bản và có ý nghĩa rất quan trọng.
I -Vị trí địa lý, phạm vi lãnh thổ và sự phân chia hành chính
Vị trí lãnh thổ
Nghệ An nằm ở vị trí trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, trải dài từ 18035’B đến 20000’B và từ 103050’Đ đến 105040’Đ, cách thủ đô Hà Nội 297km về phía bắc và Cố đô Huế 360 km về phía Nam.
Phía bắc Nghệ An giáp tỉnh Thanh Hóa, phía nam giáp Hà Tĩnh, phía tây giáp 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Bôlikhămxay và Hủa Phăn của CHDCND Lào với đường biên giới dài 419km. Đường bờ biển phía đông dài 82km.
Vị trí địa lí đã tạo cho Nghệ An có vai trò quan trọng trong mối giao lưu kinh tế - xã hội Bắc-Nam, xây dựng và phát triển kinh tế biển, kinh tế đối ngoại và mở rộng hợp tác quốc tế.
Hãy nêu đặc điểm của vị trí địa lí tỉnh Nghệ An
Dựa vào bản đồ, xác định các huyện có chung đường biên giới với CHDCND Lào.
2. Sự phân chia hành chính
Sự phân chia hành chính Nghệ An có sự khác nhau qua nhiều biến đổi của lịch sử. Năm 1975, Nghệ An sát nhập với Hà Tĩnh thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Đến ngày 12/8/1991, tỉnh Nghệ An được tái lập và giữ nguyên về mặt hành chính cho đến ngày nay.
Phân biệt địa danh "Xứ Nghệ " và "Nghệ An" qua câu ca:
" Đường vô xứ Nghệ quanh quanh
Non xanh nước biếc như tranh họa đồ".
Về mặt hành chính, Nghệ An có 17 huyện (gồm 7 huyện đồng bằng ven biển và 10 huyện miền núi), thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, thị xã Thái Hòa với 476 xã, phường và thị trấn, trong đó có 244 xã, thị trấn miền núi.
Kể tên và xác định 10 huyện miền núi trên bản đồ hành chính
 Bản đồ hành chính tỉnh Nghệ An
II- Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên
nhiên
1. Địa hình - khoáng sản:
Nghệ An nằm ở Đông Bắc dãy Trường Sơn, địa hình đa dạng, phức tạp và bị chia cắt mạnh mẽ bởi các hệ thống sông suối. Hướng nghiêng chính của địa hình từ Tây Bắc xuống Đông Nam.
Tại sao địa hình Nghệ An lại nghiêng theo hướng TB-ĐN ?
Địa hình đồi núi chiếm 83% diện tích đất tự nhiên với độ cao chủ yếu từ 500m đến 1000m. Khu vực cao nhất thuộc dãy Trường Sơn và Pù Hoạt với các đỉnh núi cao, chia cắt phức tạp. Đỉnh núi cao nhất là Puxailaileng có độ cao 2.711m nằm trên biên giới Việt - Lào thuộc huyện Kỳ Sơn.
Xác định trên bản đồ địa hình các đỉnh núi cao trên 1000m
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓