MENU

Gốc > Bài viết > TÂM LÝ - GIỚI TÍNH >

Yêu, điều đầu tiên xin hãy tôn trọng nhau

Hòa và Mai là bạn thân từ nhỏ. Lên đến bậc trung học, hai bên đã có chút tình ý. Trong một buổi dạ hội, Hòa không nén được ham muốn vượt qua cái khoảng cách tình bạn đó. Mai là con nhà gia giáo, cô biết rằng không thể làm như thế được. Cuối cùng, Hòa đã để cho tinh dịch của mình xuất ra bên ngoài âm đạo của Mai. Mai hoảng sợ, chạy vội về nhà tắm rửa và sau đó không còn dám gặp Hòa nữa.

 

Riêng Hòa thì cho rằng xuất tinh bên ngoài âm đạo không thể nào mang thai được. Mai cũng tự an ủi mình: đã rửa sạch sẽ rồi thì không đến nỗi xẩy ra chuyện. Do đó, Mai cũng không hề nghĩ đến biện pháp đề phòng gì khác và cũng không nói lại với ai. Đến hai tháng sau, do vẫn không có kinh và kèm theo hiện tượng buồn nôn, Mai bắt đầu thấy lo lắng.


Người nhà không ai lại nghĩ rằng với một cô bé ngoan hiền và đang trong tuổi học sinh như Mai lại vướng vào chuyện kia. Ban đầu, họ còn cho là Mai đã ăn phải thức ăn không được vệ sinh, nhưng bụng của Mai lại một ngày một lớn, thế là mọi người mới giật mình vỡ lẽ. Khi nhận đầy đủ giấy giám định có thai từ phía bác sĩ, Mai mới giọt ngắn giọt dài kể đầu đuôi câu chuyện cho mọi người nhưng đã muộn rồi.


Màng trinh không bị rách, nhưng sao lại có thể mang thai?


Bây giờ chúng ta cùng nhau bàn về chuyện này nhé.


Cuộc du ngoạn của những chú tinh trùng


Tinh trùng do tinh hoàn tạo ra, noãn do buồng trứng của nữ giới tạo ra. Trứng sẽ rụng trước khi có kinh 14 ngày. Noãn sau khi rời buồng trứng nếu trong 24 giờ vẫn chưa gặp được tinh trùng sẽ tự chết. Còn tinh trùng khi được xuất vào âm đạo của người nữ thì có khả năng sống từ 12 giờ đến 3 ngày.


Có những trường hợp không có giao hợp nhưng vẫn có sự thụ tinh. Thông thường, khi đạt đến khoái cảm, ở âm vật người nữ sẽ tiết ra chất nhờn. Cho nên, tuy là xuất tinh ngoài âm đạo nhưng cũng có vô số tinh trùng bơi ngược dòng lọt vào âm đạo và đi qua cổ tử cung để lọt vào tử cung. Nếu như con tinh trùng còn đủ sức để bơi về phía ống dẫn trứng thì tại đây, nó sẽ kết hợp với trứng, hoàn tất quá trình thụ tinh. Trứng đã thụ tinh tiếp tục di chuyển về tử cung và nó sẽ ’đâm rễ mọc chồi’ tại nơi này.


Biết sớm có thể dự phòng sớm


Trong lâm sàng, trường hợp có thai ngoài ý muốn như Mai là thường thấy đối với những cô gái đã kết hôn hoặc chưa kết hôn. Cho nên, bạn cần phải hết sức cẩn trọng; đặc biệt là đối với các bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên hay hiếu kỳ và mang nặng tâm lí thích làm những điều bị cấm đoán. Do hạn chế về kiến thức, các em thường đối mặt với những mối nguy hiểm mà bản thân mình không hay biết; điển hình là quan hệ tình dục và mang thai trước hôn nhân.


Nếu như chúng ta tạm gác lại vấn đề thuộc về lễ giáo, pháp luật, tâm lí, xã hội thì quan hệ tình dục trước hôn nhân của lứa tuổi dẫn đến hai vấn đề: mang thai và các bệnh về đường tình dục.
Các bạn không nghĩ đến việc có thể mang thai sau khi quan hệ nên không đề phòng gì cả. Các bạn lại không có kiến thức về tránh thai và khi có hiểu biết chút ít thì cứ tưởng mình là một cao thủ.
Tất cả những suy nghĩ ấy là nguyên nhân dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn của các đôi nam nữ này.


Thường các bậc phụ huynh và thầy cô giáo không muốn thảo luận với sinh viên về vấn đề tránh thai vì họ sợ rằng, làm thế chẳng khác nào vạch đường cho hươu chạy. Nhưng điều này cũng giống như việc tai nạn giao thông tăng do không am hiểu luật lệ giao thông. Nếu như đem luật lệ giao thông dạy cho học sinh trung tiểu học biết thì cũng không có nghĩa là các em sẽ lái xe không tuân theo luật giao thông. Rất nhiều kết quả nghiên cứu chỉ rõ, việc giáo dục giới tính làm cho các em tăng khả năng tự chủ, khả năng tự vệ và lựa chọn. Vì vậy, cần giáo dục các em kiến thức về mang thai và biện pháp tránh thai thì mới có thể tránh được những sự việc dở khóc dở cười kia.


Biện pháp tránh thai ở nam


Có rất nhiều phương pháp để tránh thai, có thể do nam hoặc nữ tự làm cho mình, và cũng có thể hai bên cùng nhau làm. Nhưng có một việc cần nhấn mạnh là, trừ khi không quan hệ tình dục, tất cả mọi biện pháp tránh thai đều có khả năng thất bại, vấn đề là tỉ lệ cao thấp khác nhau thôi.


Đối với nam giới, chủ yếu có những biện pháp sau:


- Dừng giữa chừng trong giao hợp: Cũng có thể gọi là phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo. Khi sắp sửa xuất tinh, người nam mau chóng rút dương vật ra khỏi âm vật của người nữ. Phương pháp này là phương pháp không an toàn nhất, vì thường không kịp rút dương vật ra khi xuất tinh. Vả lại lượng dịch xuất ra ban đầu thường chứa lượng tinh trùng lớn.


- Dùng bao cao su: Trước khi giao hợp, mang cho dương vật một lớp bao cao su để cách biệt sự tiếp xúc giữa tinh trùng và âm đạo. Nhưng phương pháp này cũng có những trường hợp thất bại. Bởi vì, không có gì để bảo đảm mỗi chiếc bao cao su đều hoàn hảo, trong lúc mang vào cũng có khả năng làm cho bao bị rách, hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách, hoặc khi xuất tinh không rút dương vật ra. Tất cả những điều nói trên đều có khả năng dẫn đến mang thai. Phải mang bao cao su trong suốt quá trình giao hợp và phải bảo đảm trùm kín dương vật, sau khi xuất tinh phải lập tức rút dương vật (có cả bao cao su) ra khỏi âm đạo, như thế mới hoàn thành biện pháp tránh thai.


- Thắt ống dẫn tinh: Đây tuy là phương pháp có tỉ lệ thành công cao nhất, nhưng sau khi thắt ống dẫn, nó có thể tự thông được. Hơn nữa, ở lứa tuổi thanh thiếu niên không cần phải dùng biện pháp này.


Những viên tránh thai nam hiện còn trong giai đoạn thí nghiệm, nên cũng không thể bàn luận gì thêm. Ngay cả trong những thời kỳ an toàn của nữ giới, vẫn luôn có nguy cơ thụ thai.


Yêu thì phải tôn trọng cô ấy


Ở tuổi thanh thiếu niên có hiện tượng yêu thích, mến mộ người khác giới là chuyện bình thường. Nhưng tôi muốn nhắc các bạn rằng, khi bạn đang muốn ’đốt cháy giai đoạn’, nên hỏi chính mình rằng đã có khái niệm gì về giá trị tình yêu, tình dục, hôn nhân cũng như nghĩa vụ trách nhiệm của mình chưa. Câu nói "chỉ cần tôi thích, thì có gì là không được" còn bao hàm ý nghĩa sâu sắc hơn là "tuy tôi thích, nhưng tôi biết cái gì là không thể". Chỉ khi nào hai bên cùng làm chủ được bản thân mình, yêu mến, trân trọng nhau thì tình yêu mới đẹp được.

 

Bác sĩ Ngô Quý Như

Về đầu trang


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 07:40 30/03/2009
Số lượt xem: 512
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến