MENU

Gốc > Bài viết > TÂM LÝ - GIỚI TÍNH >

Vì sao "trứng" lại biến mất?


Một bạn trong lớp hỏi cả lớp: "Gà và trứng thứ nào có trước"? Cả lớp nhao nhao lên, người thì nói gà có trước, kẻ thì bảo là trứng có trước... Bạn ấy lại hỏi tiếp: "Gà trống đẻ trứng hay gà mái đẻ trứng?"


Các bạn trong lớp cảm thấy câu hỏi dễ quá nên không muốn trả lời thế là bạn ấy lại hỏi tiếp: "Trứng của các bạn nam sinh là do gà trống đẻ ra hay là gà mái đẻ ra?". Cả lớp cười ầm lên vì biết mình bị lừa.


Có thật sự là gà đã đẻ ra "trứng" không? Bây giờ chúng ta cùng nhau thảo luận chuyện ấy nhé.


Hai quả trứng quý trong túi


Trong túi chứa tinh hoàn của những người bình thường luôn có hai ’quả trứng’. Đó chính là cái mà chúng ta thường gọi là tinh hoàn, cơ quan quan trọng giúp con người thực hiện nhiệm vụ truyền giống nòi của mình. Tinh hoàn, ngoài chức năng sản xuất tinh trùng, còn là nơi sản xuất hoóc môn sinh dục nam.


Ở đứa bé mới sinh, tinh hoàn chỉ lớn bằng hạt đậu. Theo thời gian, tinh hoàn sẽ phát triển về thể tích cũng như độ dài cho đến lúc được 20 tuổi thì dừng lại. Đến lúc đó, đối với những người bình thường, tinh hoàn có đường kính lớn nhất là 3 cm.


Nếu quan sát tinh hoàn ở mặt cắt ngang, ta thấy trên bề mặt tinh hoàn có rất nhiều phiến nhỏ, bên trong chứa nhiều ống dẫn tinh có hình dạng gấp khúc. Các ống gấp khúc đó tập trung lại với nhau tạo thành đầu của tinh hoàn phụ, đuôi ống và cuối cùng là hình thành thân ống (đó cũng chính là ống dẫn tinh). Ống dẫn tinh và các mạch máu, dây chằng bao bọc xung quanh nó tạo thành hệ thống ống dẫn tinh.


Trả lời những thắc mắc về bệnh ẩn tinh hoàn


Trong thời kỳ còn phôi thai, tinh hoàn thường nằm trong ổ bụng. Theo sự tăng trưởng của thai nhi, tinh hoàn sẽ từ ổ bụng đi theo ống dẫn đến bìu đái. Lúc trẻ mới vừa chào đời, hơn 98% trường hợp có thể sờ thấy tinh hoàn nằm dưới bìu; nếu như sờ mà không thấy chứng tỏ đứa bé bị chứng ẩn tinh hoàn.


Chứng ẩn tinh hoàn có thể xảy ra ở một bên hoặc hai bên và triệu chứng này càng dễ xảy ra ở trẻ sinh non. Tuy có những trẻ mới sinh ra đã có triệu chứng ẩn tinh hoàn nhưng đến khi tròn một tuổi, thường tinh hoàn sẽ tự động rớt xuống bìu đái. Theo thống kê, trong một nghìn trẻ có tám trẻ bị chứng ẩn tinh hoàn.


Vì sao lại xảy ra hiện tượng ẩn tinh hoàn? Trong y học chủ yếu có ba ý kiến. Ý kiến thứ nhất cho rằng, ống dẫn tinh hoàn phát triển không bình thường nên không thể đưa tinh hoàn xuống bìu dái được. Ý kiến thứ hai: chủ yếu do tinh hoàn bị khiếm khuyết, không phản ứng đối với những kích thích bên ngoài. Ý kiến thứ ba: kích thích tố của tuyến sinh dục ở thùy não không đủ, làm cho tinh hoàn không nhận đầy đủ kích thích; những đứa trẻ sinh non dễ bị chứng ẩn tinh hoàn có lẽ do nguyên nhân này.


Tóm lại, quá trình di chuyển của tinh hoàn từ khoang bụng đến túi chứa tinh hoàn do hoóc môn sinh dục nam quyết định, còn thùy dưới não đóng vai trò điều tiết. Điều quan trọng là ống dẫn từ khoang bụng đến túi chứa phải được thông suốt; nếu như một khâu nào đó bị trục trặc, nó sẽ tạo ra tình trạng ẩn tinh hoàn.


Chứng ẩn tinh hoàn được điều trị càng sớm càng tốt


Ở những phần trên, chúng ta đã trình bày quá trình phát triển của tinh hoàn có liên hệ mật thiết với nhiệt độ bên trong cơ thể. Bình thường, nhiệt độ trong túi chứa tinh hoàn sẽ thấp hơn so với nhiệt độ trong cơ thể là 1 độ. Cho nên, nếu tinh hoàn không nằm trong túi chứa mà lại chạy đến những bộ phận khác trong cơ thể thì không thể tạo ra tinh trùng được. Chúng ta phải sớm cố định vị trí của tinh hoàn, nếu để đến hơn 1 tuổi mới điều trị thì dễ bị tổ chức tế bào hình sợi thay thế, ảnh hưởng đến việc sản xuất ra tinh trùng hoặc thậm chí mất khả năng sinh sản tinh trùng. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến việc tạo ra hoóc môn sinh dục nam. Do đó, ở những người bị chứng ẩn tinh hoàn, hàm lượng hoóc môn sinh dục nam trong máu vẫn như người bình thường.


Chứng ẩn tinh hoàn được điều trị bằng hai phương pháp: Uống thuốc và phẫu thuật. Nếu ở thời điểm trước 1 tuổi, có thể tiêm kích tố thùy não. Nếu như vẫn không có hiệu quả thì sau khi được 1 tuổi, có thể tiến hành phẫu thuật nhằm tránh việc tinh hoàn có những thay đổi. Có những bạn sau khi vào lớp tiểu học, thậm chí vào đại học rồi mới phát hiện ra mình bị chứng ẩn tinh hoàn. Tuy nhiên, cho dù phát hiện ở thời điểm nào cũng nên lập tức điều trị. Theo thống kê, số người mắc chứng ẩn tinh hoàn bị ung thư cao hơn 30 đến 40 lần so với những người khác. Chứng ẩn tinh hoàn nếu để sau một tuổi mới bắt đầu điều trị thì thông thường dễ gây teo. Cho nên, nếu như một bên tinh hoàn bình thường thì có thể cắt bỏ bên bị bệnh để đề phòng.


Tinh hoàn ở người bị chứng ẩn tinh hoàn thường nằm trong hốc bụng, một số ít nằm ở hội âm. Dây chằng của tinh hoàn dựa vào lớp cơ trên ống dẫn tinh. Ở một số bạn, những khi quá lo sợ, dây chằng tinh hoàn co lại kéo theo tinh hoàn lên đến hốc bụng, chờ đến khi dây chằng buông lỏng mới trả tinh hoàn về lại túi chứa tinh hoàn. Đó là triệu chứng ẩn tinh hoàn giả, phần lớn không cần phải điều trị. Nhưng nếu tinh hoàn cứ ẩn mãi như thế thì cần phải phẫu thuật để cố định vị trí của tinh hoàn.


Chuyện của những quan thái giám


Ngày xưa, trước khi vào cung, quan thái giám phải trải qua một cuộc phẫu thuật rất nghiệt ngã, tức bị cắt tinh hoàn. Lúc đó, y học chưa phát triển, chưa có thuốc gây tê, và càng không có thuốc kháng khuẩn. Chúng ta có thể tưởng tượng ra cảnh tượng thê thảm đó. Nhưng trong lịch sử cũng có câu chuyện của những quan thái giám vẫn có khả năng "phong tình". Và hôm nay, nhìn lại sự việc đó bằng đôi mắt khoa học, ta biết đó là hiện tượng ẩn tinh hoàn. Do có hiện tượng trên mà một số thái giám thoát khỏi cảnh bị thiến rùng rợn kia.


Có một thiểu số người bị chứng không có tinh hoàn, chứng bệnh này khi điều trị cũng nên có những phương pháp khác với phương pháp điều trị chứng ẩn tinh hoàn.


Sự biến đối giới tính


Trong thời đại hiện nay, chúng ta đã biết rất nhiều đến hiện tượng "Pêđê". Trên lớp Hòa, mọi người cùng nhau thảo luận rất sôi nổi về vấn đề này, không biết đó là do nam biến thành nữ hay là nữ biến thành nam? Nếu như có một chút hiểu biết về khoa học thì ta sẽ biết rằng đó là do sự đóng góp của giải phẫu thay đổi sinh lý.


Khoảng khắc tại thời điểm thụ tinh quyết định giới tính


Giới tính của một người được quyết định ngay khi trứng và noãn gặp nhau (thụ tinh). Trong cơ thể con người có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó cặp nhiễm sắc thế số 23 quyết định giới tính. Cặp nhiễm sắc thể của nam quy định là 46 XY, của nữ là 46 XX. Noãn và tinh trùng chỉ có một nửa số nhiễm sắc thể. Con tinh trùng có thể mang nhiễm sắc thể X (23 X) và cũng có thể mang nhiễm sắc thể Y (23 Y) còn trong noãn chỉ có nhiễm sắc thể X (23 X).
Trong khoảnh khắc tinh trùng và noãn gặp nhau, nếu con tinh trùng mang nhiễm sắc thể quy định là Y, thì hình thành một cặp nhiễm sắc thể XY. Cặp nhiễm sắc thể XY có gien quy định chi phối sự hình thành tinh hoàn của phôi thai. Nếu như con tinh trùng mang nhiễm sắc thể X kết hợp với noãn, thì sẽ hình thành một cặp nhiễm sắc thể XX (46XX), gien sẽ quy định sự hình thành buồng trứng cho phôi thai. Ta có thể thấy rằng, trong việc sinh con trai hay con gái, tinh trùng đóng vai trò quyết định. Nếu sau khi kết hôn mà vẫn chưa sinh được con trai thì nguyên nhân chủ yếu ở người đàn ông chứ không phải ở người phụ nữ.


Trong thời gian phôi thai mới được hình thành, ta rất khó phân biệt giới tính của thai nhi. Đến ngày thứ 42, tuyến sinh dục mới bắt đầu chịu sự chi phối của gien chứa nhiễm sắc thể. Sự phân hóa của phôi thai mang nhiễm sắc thể XY thường xảy ra rất sớm, khoảng 43-50 ngày thì tuyến sinh dục sẽ phân hóa thành tinh hoàn, và tinh hoàn sẽ tiết ra hoóc môn sinh dục nam. Hoóc môn sinh dục nam sẽ kích thích hình thành cơ quan sinh dục. Lúc này, thai nhi được khoảng 2,5 tháng tuổi. Sự phân hóa của phôi thai mang nhiễm sắc thể XX tương đối muộn; khoảng hai tháng rưỡi đến ba tháng, buồng trứng mới được hình thành. Nếu muốn biết giới tính của thai nhi bằng phương pháp siêu âm thì phải sau ba tháng mới có thể cho kết quả.


Đột biến nhiễm sắc thể


Khi gien của nhiễm sắc thể giới tính bị đột biến thì sự phân hóa của phôi thai không thể theo một trật tự đã cho sẵn. Nếu như đột biến gien xảy ra trên cặp nhiễm sắc thể thứ 23, thì sự phân hóa giới tính không được thực hiện đầy đủ, dẫn đến tình trạng bán nam bán nữ như trình bày ở trên.


Về mặt lâm sàng, người ta chia ra làm hai loại bán nam bán nữ. Loại thứ nhất bên ngoài là cơ quan sinh dục bình thường nhưng trong ổ bụng lại có thể tìm thấy cơ quan sinh sản của giới tính đối lập (buồng trứng hoặc tinh hoàn). Hơn 60% loại này có nhiễm sắc thể 46 XX, 20% có nhiễm sắc thể XY, còn lại là 46 XX/XY. Trong loại này, nữ tính chiếm tỷ lệ cao, có những người ngực phát triển bình thường nhưng cơ quan sinh dục thì phát triển không rõ ràng. Có một số người cho rằng ở loại này, cơ quan sinh dục vừa mang yếu tố nữ, vừa mang yếu tố nam, như thế là không đúng.


Về loại thứ hai, có thể chia ra làm hai loại nhỏ: tính nữ trội và tính nam trội. Tính nữ trội chiếm đa số. Phần lớn trong nhiễm sắc thể 46 XX của tính nữ trội không tìm thấy tế bào cấu tạo tinh hoàn, buồng trứng bình thường nhưng tử cung không phát triển lắm, âm vật thì phát triển tựa như dương vật, âm môi phát triển không rõ rệt, âm đạo hẹp hoặc không phát triển. Nguyên nhân chính dẫn đến sinh dục nam trong cơ thể hoặc bên ngoài khi phôi thai phát triển đến tháng thứ 12.


Ở loại tính nam trội, trong cơ thể có tinh hoàn phát triển bình thường hoặc không bình thường, thiếu tế bào hình thành buồng trứng. Nguyên nhân hình thành loại tính nam trội là tinh hoàn không tiết đủ tố chất cần thiết dẫn đến sự chuyển hóa không đầy đủ ở cơ quan sinh dục. Biểu hiện của tính nam trội là dương vật nhỏ, tinh hoàn teo hoặc ẩn vào bên trong, lỗ tiểu nằm sai vị trí. Một số ít còn có hiện tượng ngực phát triển.


Sự xác định giới tính


Khi một đứa bé bán nam bán nữ chào đời, do chưa thể phân biệt rõ cơ quan sinh dục nên quyết định chọn giới tính để tiện trong việc nuôi dạy là một việc làm không dễ. Cho nên, việc quyết định giới tính phải được tiến hành càng sớm càng tốt. Người tính trội có một tử cung và một buồng trứng phát triển bình thường, khi đến tuổi trưởng thành cũng có khả năng sinh đẻ. Cho nên, khi chào đời, nếu như phát hiện giới tính không rõ ràng thì nên mời chuyên gia giám định. Nếu để quá hai tuổi thì việc chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn.


Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng: việc xác định giới tính có liên quan mật thiết đến môi trường sống, đến phương pháp giáo dục, dạy dỗ của gia đình. Dù cho cơ quan sinh dục là của nữ hay của nam thì sự ảnh hưởng của nó đối với cá nhân cũng chỉ là một phần. Có một số người sau khi trưởng thành đã yêu cầu giải phẫu để thay đổi giới tính. Nhưng do sự xác định giới tính mâu thuẫn với giới tính mà bản thân đang có nên nam giới yêu cầu cắt bỏ dương vật, tinh hoàn, tiêm vào cơ thể hoóc môn sinh dục nữ để cho ngực phát triển và biến thành nữ giới; nữ giới yêu cầu giải phẫu ngực, phẫu thuật chỉnh hình và tiêm vào cơ thể hoóc môn sinh dục nam làm cho giọng nói thay đổi, mọc râu... Giải phẫu giới tính hiện nay chưa phổ biến.


Những người được gọi là "pêđê" thường là người bình thường, nhưng do nghề nghiệp hoặc sự lầm lẫn trong xác định giới tính nên họ tự nguyện hoặc bị ép buộc tiêm vào người một lượng lớn hoóc môn nữ tính làm cho ngực phát triển. Nếu như họ trang điểm thì trông giống như một cô gái.


Có một số người do tâm lý cực đoan đã xin giải phẫu triệt để. Để tiến hành giải phẫu giới tính, bệnh nhân phải được chuyên gia xét nghiệm tâm lí, sau khi được bác sĩ đồng ý mới có thể giải phẫu.


Theo Bác sĩ Ngô Quý Như

Về đầu trang


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 08:20 30/03/2009
Số lượt xem: 595
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến