MENU

Gốc > Bài viết > TÂM LÝ - GIỚI TÍNH >

Tuổi vị thành niên có nên làm “chuyện ấy”?


Ảnh: Jupiterimages.com
Ham muốn tình dục là nhu cầu sinh lý tự nhiên của loài người. Cả nam và nữ, đến tuổi dậy thì tức là khi con trai có hiện tượng xuất tinh, con gái bắt đầu thấy hành kinh thì lúc đó xuất hiện khả năng ham muốn tình dục và có thể làm cha, làm mẹ. 

Vậy nhưng khi đang ngồi trên ghế nhà trường, bạn có nên quan hệ tình dục? Lợi và hại của nó như thế nào? Ở lứa tuổi vị thành niên, tình dục là “hiện tượng” mới, lạ, tạo cảm giác tò mò, gây hưng phấn cho các em, nhất là giai đoạn đang dậy thì. Thế nhưng ít em hiểu được rằng, nếu quan hệ tình dục sớm, chắc chắn sẽ không tốt và gây những hậu quả khôn lường. Lứa tuổi này, ngoài việc học hành thì kinh nghiệm sống chưa có, cộng với việc bộ máy sinh dục mới bắt đầu đi vào hoạt động, nếu quan hệ tình dục sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và lối sống của các em.

 

Về yếu tố sức khỏe, mắc và lây các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là không tránh khỏi, hiểu biết về hành vi tình dục còn hạn chế nên tình dục không an toàn sẽ xảy ra và hậu quả là có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn sẽ dẫn tới viêm nhiễm đường sinh dục, vô sinh và mắc các bệnh xã hội như lậu, giang mai, AIDS...

 

Về yếu tố tâm lý, làm “chuyện ấy” khi tuổi còn trẻ, thiếu hiểu biết khiến bạn luôn trong trạng thái lo lắng, ngại tiếp xúc với môi trường xung quanh và chắc chắn việc học hành sẽ ảnh hưởng. Từ đó việc tiếp thu bài vở trên lớp cũng như ở nhà sẽ ảnh hưởng và tương lai của bạn sẽ không tươi sáng. Nói như thế, không có nghĩa là tuổi vị thành niên không được yêu và không được bày tỏ tình cảm của mình trước người khác giới. Thế nhưng không phải cứ yêu là có ham muốn tình dục và không được coi việc quan hệ xác thịt là thước đo mức độ yêu. Xã hội ngày một phát triển, tuổi trẻ có nhiều sáng tạo, năng động, hãy lựa chọn cho mình hướng đi đúng nhất trong sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều đó có nghĩa là bạn hãy dành điều thiêng liêng nhất ấy cho người mà bạn yêu thương nhất được gia đình, xã hội ủng hộ. Vì thế, chỉ nên quan hệ tình duc khi bạn đã kết hôn.

 

Theo Sức Khoẻ & Đời Sống


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 10:45 23/03/2009
Số lượt xem: 646
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến