MENU

Gốc > Bài viết > TÂM LÝ - GIỚI TÍNH >

Tuổi dậy thì ở nữ giới


Ảnh: jupiterimages.com
Ở trẻ gái, tuổi dậy thì thường bắt đầu từ 9 đến 13 tuổi. 

 Thay đổi đầu tiên là hai vú. Hai vú bắt đầu nhô lên, và trong lúc đầu có thể hơi đau nhức và không lớn đồng đều, nhưng sau vài năm hai vú thường lớn bằng nhau. Lông cũng bắt đầu mọc ở giữa hai háng, dưới nách và ở hai ống chân. Cạo lông không cần thiết, nhưng nếu Bạn muốn cạo thì nên dùng xà bông và dao cạo riêng, không nên dùng dao cạo của người khác. Hai háng, eo, mông từ từ thay đổi thành hình thể của một thiếu nữ. Da tiết chất nhờn và ra nhiều mồ hôi hơn, và mặt thường nổi mụn. Bạn nên tắm rửa hằng ngày và giữ da mặt được sạch để tránh mụn bị nhiễm trùng. Nếu mụn mọc nhiều, bạn nên tư vấn một bác sĩ để bớt mụn và săn sóc da mặt để tránh bị thẹo.

 Tuổi dậy thì cũng là lúc trẻ gái bắt đầu có kinh nguyệt. Khi trẻ gái bắt đầu có kinh thì có thể thụ thai (tức là có con). Đây là điều các thiếu nữ cần hiểu rõ.

 Trong thời kỳ dậy thì, hai buồng trứng* trong bụng thiếu nữ hằng tháng cho rụng ra trứng*. Nếu trứng* này gặp tinh trùng của một người nam sau khi quan hệ tình dục thì sẽ trở thành một phôi thai* và người thiếu nữ thụ thai. Phôi thai* sẽ phát triển trong lòng tử cung* và trở thành thai nhi*.

 Trong chu kỳ kinh nguyệt, lòng tử cung* dày lên và có nhiều mạch máu để chuẩn bị nuôi dưỡng phôi thai*. Nếu thiếu nữ không thụ thai thì những thay đổi trong lòng tử cung* này không cần thiết nữa và được bài tiết ra khỏi âm hộ*ở hình thức chảy máu, tức hành kinh. Trong lúc có kinh, thiếu nữ nên dùng những miếng băng để thắm máu kinh, và giữ cho quần khỏi bị dáy máu, đồng thời giữ vệ sinh vùng âm hộ. Thời gian kinh nguyệt thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt (thời gian giữa hai kỳ có kinh) có thể từ 3 đến 6 tuần và có thể dài ngắn không đều.

 Trong thời gian có kinh, thiếu nữ có thể có những triệu chứng như đau bụng, bụng đầy hơi, hai vú hơi đau hoặc sưng lên, nhức đầu, dễ giận dỗi, bực bội, buồn chán.

 Trong một số trường hợp như đau ốm, tinh thần bị căng thẳng, vận động quá độ, thiếu nữ có thể không có kinh trong một, hai tháng rồi có trở lại. Mất kinh cũng có thể là do thụ thai sau khi quan hệ tình dục.

 Nếu

 • kinh nguyệt kéo dài quá 10 ngày, hoặc

 • máu ra quá nhiều, hoặc

 • còn bị đau bụng hơn 2 ngày sau khi bắt đầu có kinh, hoặc

 • bị chảy máu giữa hai kỳ kinh nguyệt,

 thì Bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

 

Theo Chương trình vấn đáp sống khỏe

Về đầu trang

 

Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 08:36 30/03/2009
Số lượt xem: 500
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến