MENU

Gốc > Bài viết > KIẾN THỨC SINH HỌC > DI TRUYỀN HỌC >

Tìm hiểu về tuyến nội tiết

Trong cơ thể có hai loại tuyến : nội tiết và ngoại tiết

Tuyến ngoại tiết có các ống dẫn những sản phẩm của chúng đến bề mặt màng sinh chất. Ngược lại tuyến nội tiết là tuyến không có ống dẫn, các tuyến nội tiết phóng thích hoocmon vào máu hay bạch huyết.

Hầu hết các tê bào sản xuất hoocmon đều được sắp xếp theo dây và hệ thống mạch nhánh để có thể mở rộng tối đa sự liên lạc giữa các tế bào và các mao mạch.

Tuyến nội tiết của cơ thể gồm : tuyến yên, tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến thượng thận, tuyến tùng và tuyến ức. Ngoài ra nhiều cơ quan của cơ thể chứa các vùng mô nội tiết rời rạc và sản xuất hoocmon cũng như sản phẩm ngoại tiết, ví dụ : tuyến tuỵ và tuyến sinh dục (buồng trứng và tinh hoàn), vùng dưới đồi.

Ngoài các cơ quan nội tiết chính, nhiều cơ quan và mô khác nhau cũng sản xuất hoocmôn. Trên vách của ruột non, dạ dày, thận và tim có các túi chứa tế bào sản xuất hoocmôn.

Các tế bào sưng tấy do bệnh ung thư phổi hoặc tuỵ cũng có thể tổng hợp hoocmôn giống như các tuyến nội tiết thông thường khác, nhưng lượng hoocmôn tạo ra nhiều hơn và không kiểm soát được.

Tham khảo Sinh lý hoc người và động vật -NXB ĐH QG TPHCM 2000- Nguyễn Đình Giậu


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 13:19 07/04/2009
Số lượt xem: 713
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến