MENU

Gốc > Bài viết > TÂM LÝ - GIỚI TÍNH >

Tìm hiểu cơ quan sinh dục nam

Ở giữa hai đùi của chúng ta có một cơ quan dùng để tiểu tiện, đó là dương vật - cơ quan sinh dục nam, khi còn nhỏ bố mẹ hay gọi đùa là "con chim". Phần đầu của dương vật có một khối thịt gồ lên gọi là qui đầu. Nếu như chúng ta từng quan sát đầu của con rùa thò ra thò vào thì chúng ta không cảm thấy khó hiểu vì sao lại gọi là "qui đầu".

Trên đỉnh của qui đầu có một lỗ nhỏ đường kính khoảng 0,5 mm gọi là lỗ tiểu. Nếu như lỗ tiểu không nằm ở đỉnh của quy đầu mà lại nằm lệch về bên dưới, sát ngay vị trí của âm nang thì đó là dị tật bẩm sinh, cần có sự can thiệp bằng phẫu thuật.

Chiến công quan trọng của bao quy đầu

Bao quy đầu là một lớp da mỏng bao lấy dương vật và quy đầu, chiếm 1% diện tích da của toàn cơ thể. Tuy vậy, lớp da này lại có vai trò rất quan trọng. Chúng ta thử dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ nhẹ nhàng kéo ngược lớp da ấy ra phía sau, quy đầu sẽ lộ ra ngay. Có trường hợp vừa thấy lỗ tiểu là có cảm giác đau do da bao quy đầu bị căng. Trong trường hợp đó, bạn bị hẹp bao quy đầu.

Giả sử bạn kéo được lớp da đó về phía sau thì quy đầu sẽ lộ ra, bạn sẽ thấy phần dưới của quy đầu có một cái rãnh nhỏ, đó là rãnh quy đầu. Giữa rãnh quy đầu và lỗ tiểu còn có một mẩu thịt dư ra.

Để cho dương vật trở lại vị trí bình thường, chúng ta xem phần dưới dương vật, sẽ phát hiện một cái bìu da to. Trong bìu da đó chứa hai tinh hoàn. Tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh dịch và cũng là nơi sản xuất hoóc môn giới tính nam. Hoóc môn giới tính nam có tác dụng quy định các đặc trưng của nam giới. Khi sờ nắn tinh hoàn, nếu có cảm giác đau thì đó là hiện tượng bình thường.

Tinh hoàn là một khối nhỏ hình bầu dục, trong đó có nơi chứa tinh trùng. Khi chúng ta bước vào tuổi 14, xung quanh vùng dương vật sẽ xuất hiện nhiều lông tơ.

Khi em bé trai mới được sinh ra, bao quy đầu sẽ bọc lấy quy đầu của em bé. Nếu không vì một lý do tôn giáo (người Do Thái có tục cắt bao quy đầu) thì em bé không phải cắt bỏ bao quy đầu.

Thật ra, đối với những người bị dị tật lỗ tiểu, bao quy đầu có tác dụng khôi phục vị trí lỗ tiểu. Nếu bị bỏng thì bao da bao quy đầu còn có thể dùng để cấy tạo lớp da mới.

Bao quy đầu cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, cần phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ dễ dàng bị cáu bẩn.

Cần làm vệ sinh mỗi ngày bằng cách kéo da bao quy đầu về phía sau rồi dùng nước rửa sạch sẽ, sau đó kéo trả lại vị trí ban đầu. Có những người có lớp da bao quy đầu bó chặt, nếu quên không kéo về vị trí ban đầu sau khi đi vệ sinh thì bao quy đầu dễ bị dồn máu, như thế thì càng khó khăn hơn. Nếu như bao quy đầu ôm quá khít quy đầu thì sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu khi cố kéo da bao về phía sau, tốt nhất cần có sự can thiệp của bác sĩ. Một số người rất ít khi vệ sinh bên trong, dẫn đến tình trạng đóng "cao" ngay rãnh quy đầu, lại tưởng rằng quy đầu sinh "mụn".

Giải đáp thắc mắc về vấn đề bao quy đầu

Bao quy đầu dài có gây đau đớn không?

Những người có bao quy đầu quá dài, trừ khi bị nhiễm trùng, không bị đau đớn gì cả. Tuy nhiên, nếu như bạn bị hẹp bao quy đầu thì khi dương vật cương cứng lên, bạn có cảm giác bị đau.

Nếu không cắt bao quy đầu thì dương vật không phát triển được, đúng không?

Sự phát triển của dương vật là do yếu tố di truyền và sự phát triển của tinh hoàn quyết định, nó không liên quan gì đến vấn đề cắt hay không cắt bao quy đầu.

Những người như thế nào thì phải cắt bao quy đầu?

Y học không định nghĩa độ dài của bao quy đầu như thế nào là bình thường. Nhưng, thường trong các trường hợp sau thì cần phải làm phẫu thuật:

- Lí do tôn giáo.

- Không thể kéo bao quy đầu xuống đến rãnh bao quy đầu để làm vệ sinh.

- Cơ quan sinh dục hay bị nhiễm khuẩn.

- Khi vận động, đi lại, lông bị cuốn vào trong bao quy đầu, gây cảm giác khó chịu.

Việc cắt bao quy đầu được tiến hành ở lứa tuổi nào là thích hợp?

Khi thực hiện phẫu thuật, thường tiến hành gây mê vùng nên cũng chẳng có gì đáng ngại khi bạn phối hợp với bác sĩ phẫu thuật. Thường khi các bạn đang ở tuổi trung học thì có thể tiến hành phẫu thuật. Nếu sớm hơn thời gian đó thì thường phải tiến hành gây mê toàn thân.

Cắt bao quy đầu có phải là một cuộc đại phẫu không?

Bệnh nhân phẫu thuật cắt bao quy đầu thường không phải nằm viện, vết thương chỉ trong khoảng một tuần lễ là có thể lành.

Cắt bao quy đầu có ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục không?

Cắt bao quy đầu không ảnh hưởng gì đến khả năng tình dục, cho dù bao quy đầu có dài hơn bình thường thì cũng không hề ảnh hưởng gì.

Nghe nói trước khi kết hôn, việc cắt bao quy đầu giảm thiểu khả năng bị viêm nhiễm tử cung của phụ nữ?

Có rất nhiều bác sĩ khẳng định như thế trong báo cáo khoa học của mình.Tuy nhiên, nếu đàn ông biết chú ý giữ vệ sinh cá nhân thì cũng đem lại kết quả tương tự. Cho nên các bạn nam cũng phải hết sức chú ý vệ sinh cá nhân, trước lợi mình, sau lợi người.

 

Bác sỉ Ngô Quý Như

Về đầu trang


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 08:15 30/03/2009
Số lượt xem: 921
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến