MENU

Gốc > Bài viết > TÂM LÝ - GIỚI TÍNH >

Thủ dâm (p1)

Thủ dâm có nghĩa là dùng tay tự tạo cho mình kích thích và khoái lạc tình dục khi chưa có bạn tình.


Vào tuổi dậy thì trên cơ thể nẩy sinh ra những vùng nhậy cảm sinh lý gọi là vùng kích dục* (erogenous zones). Khi vô tình đụng vào đó thì người thanh niên, thiếu nữ cảm nhận được khoái lạc của tình dục. Thông thường là vùng quanh vú, mông và đùi và còn có nhiều vùng phụ, có thể khác nhau theo từng người như cổ, vành tai, bàn chân, ngón tay hay ngón chân.

 

Khi vô tình đụng chạm vào những vùng đó, như trong lúc tấm chẳng hạn, thì nó tạo ra cái phản xạ tình dục, tạo sự căng thẳng trong cơ thể. Người thanh niên, thiếu nữ dùng tay sờ mó bộ phận sinh dục và tự phát hiện ra cách thủ dâm. Mộng tinh*, xuất tinh* vào buổi tối lúc ngủ, và phản xạ tự nhiên của dương vật* cương lên vào buổi sáng dễ làm cậu thanh niên chú ý vào bộ phân sinh dục và thử thủ dâm. Thông thường thủ dâm đến với phái nữ trễ hơn so với nam giới. Một số biết thủ dâm qua trao đổi với bạn bè hay đọc sách báo.

 

Ða số thanh niên thủ dâm đang lúc nhìn xem hình ảnh hay phim ảnh khiêu dâm với ảo tưởng mình làm tình với tài tử hay người mẫu trong sách hay phim. Phim càng trắng trợn lộ liễu với cảnh làm tình thì lại càng tạo sự kích thích tình dục cho phái nam. Các cô thiếu nữ thì thích thủ dâm sau khi xem phim lãng mạn và tưởng tượng nam tài tử như một chàng hoàng tử đẹp trai yêu mình và làm tình với mình. Một số phụ nữ không bị kích thích tình dục khi xem loại phim kích dục với cảnh làm tình trắng trợn và mạnh bạo, ngược lại họ cảm thấy ghê tởm. Những màn hôn hít, nâng niu, và lời thì thầm yêu đương dưới ánh đèn mờ ảo tạo sự hưng phấn nhiều hơn cho phụ nữ.

 

Một số thanh niên, thiếu nữ cảm thấy hổ thẹn xấu hổ sau khi thủ dâm vì có cảm giác làm một việc sai trái. Cảm giác này có thể do tôn giáo, xã hội hay giáo dục gia đình khắc khe mà sanh ra. Nói chung, các nhà giáo dục không muốn tuổi trẻ bị lôi cuốn vào vấn đề sinh lý quá sớm lúc mà tình cảm đứa trẻ vị thành niên chưa đủ chín chắn để có những quyết định đúng và có một cuộc sống có trách nhiệm. Có lẽ vì thế trong dân gian có tin đồn rằng thủ dâm nhiều sẽ mất trí nhớ hay mai sau sinh con tật nguyền.

 

Một số thanh thiếu niên cảm thấy cô đơn sau thủ dâm và vì thế mà cuộc sống họ có thể xoay quanh việc tìm bạn tình và thỏa mãn sinh lý. Việc học hành và tham gia vào công việc học đường hay xã hội có thể bị sa sút.

Ngoài ra thủ dâm quá độ dẫn đến sự đòi hỏi hưởng thụ ích kỷ của cơ thể và coi nhẹ tình yêu trao đổi.

 

Sự căng thẳng của thể xác có thể giải quyết bằng tập thể dục, thể thao, tập vỏ, thay vì thủ dâm. Thủ dâm thường xảy ra ở giới trẻ ở thành thị nhiều hơn thôn quê vì ở thành thị lao động chân tay thì ít mà phim ảnh, sách báo với những hình ảnh khêu gợi thì nhiều, tạo ra nhiều căng thẳng sinh lý.

 

Ngoài ra, thiếu nữ thành phố biết chưng diện, ăn mặc hở hang theo thời trang nên vô tình khêu gợi dục tính (libido) ở phái nam.

 

Theo Chương trình vấn đáp sống khỏe


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 10:53 23/03/2009
Số lượt xem: 715
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến