MENU

Gốc > Bài viết > TÂM LÝ - GIỚI TÍNH >

Thắc mắc về bao quy đầu


Bao quy đầu là gì? Mở mắt là sao? Nghe nói hẹp bao quy đầu có thể gây ung thư nên mọi người đều phải đi cắt. Nhưng cắt ở đâu, có đau và nguy hiểm không?… Đó là những câu hỏi của rất nhiều bạn đọc.


Thông thường, khi mới chào đời, dương vật của bé sơ sinh được bịt kín ở đầu (bằng bao quy đầu), chỉ chừa một lỗ để nước tiểu thoát ra ngoài. Bao quy đầu sẽ từ từ tụt ra cùng với sự phát triển của cơ thể (hiện tượng này được gọi là “mở mắt”), sớm hay muộn tùy theo mỗi người, trong khoảng thời gian trên dưới 20 năm.


Do “vị trí đặc biệt” như vậy nên từ ngàn xưa, trong lịch sử nhân loại, bao quy đầu đã liên quan tới nhiều phong tục, tập quán, thậm chí cả những nghi thức tôn giáo. Ở các nước Do Thái, Ảrập, mảnh da bao quy đầu được cắt bỏ trong những buổi lễ rất long trọng. Điều này có ý nghĩa dâng hiến cho thần linh mạng sống của chính mình, tượng trưng bằng một mẩu nhỏ của "cái dụng cụ để bảo tồn nòi giống”.


Đối với y học hiện đại, bao quy đầu là nơi tích tụ những chất bài tiết của niêm mạc. Chúng tạo thành từng miếng nhỏ, trắng như sữa, có mùi hôi và dễ gây nhiễm khuẩn. Vì vậy, bao quy đầu được cắt ngay khi vừa sinh ra là tốt nhất. Trước 1975, những ai đã từng sinh đẻ tại Bệnh viện Cơ Đốc đều biết đến loại y cụ “giống như cái gọt bút chì”. Chỉ cần lồng nó vào đầu “cây bút chì” của em bé, bấm nhẹ một cái là xong. Việc cắt bao quy đầu sẽ khiến cho người con trai giữ vệ sinh dễ dàng hơn, đồng thời sinh hoạt vợ chồng cũng thuận lợi hơn. Ngoài ra, sự tồn tại của bao quy đầu ở người lớn có thể là một trong các nguy cơ gây ung thư dương vật; nên xu hướng hiện này là nếu không tuột ra được thì đi cắt. Nếu tuột ra được mà co thắt quá thì cũng cần phải cắt để phòng ngừa tai biến co thắt ở giữa vào lúc đang cương, ngăn chặn máu trở về, có thể gây hoại tử. Tất cả các bệnh viện có khoa ngoại (kể cả ở tuyến quận, huyện) đều có thể làm phẫu thuật này. Chỉ cần khoảng 15- 20 phút, tốn khoảng vài chục nghìn đồng. Bệnh nhân không đau gì lắm, độ một tuần sau là khỏi.

 

Theo gioitinhtuoiteen.org.vn

Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 08:16 30/03/2009
Số lượt xem: 520
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến