MENU

Gốc > Bài viết > TIN HỌC > Thủ thuật >

Tạo chat box và các tiện ích khác cho blog trong một phút !

Các công cụ vui cho blog 
 
Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt, blog đã trở thành một trong những công cụ giao tiếp chính của thế hệ @ bên cạnh email, điện thoại di động hay các trình nhắn tin nhanh Y!M, MSN… Và nhằm phục vụ nhu cầu thể hiện mình trên blog của các blogger, những chương trình nhúng vào blog liên tục được khai sinh.

Gần đây, khá nhiều blogger sử dụng các công cụ được cung cấp bởi trang web Xat.com để làm tăng phần hấp dẫn cho blog của mình

Tạo chat room cho blog

Blog 360 độ của Yahoo – hiện được sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng blogger Việt Nam – có chức năng cho phép người dùng có thể quick comment vào blog của bạn bè, tương tự chức năng shoutbox hay chatbox trên các diễn đàn. Tuy nhiên, để có thể quick comment, bạn bắt buộc phải là một blogger của Yahoo!3600.

Với công cụ của Xat.com, bạn có thể tạo một chat room đúng nghĩa cho mình và bạn bè để khi vào blog có thể cùng chat mà không cần tạo blog hay đăng nhập nick.

Tại trang chủ Xat.com, vào mục Chat để bắt đầu tạo chat room. Bạn có thể chọn các mẫu ảnh có sẵn hay một bức ảnh tùy chọn của mình để làm hình nền cho chat room. Sau khi chọn được hình nền vừa ý, bạn tiếp tục bấm vào phím Update & Get Code để cập nhật thêm những tính năng nâng cao khác.

Tại phần tính năng nâng cao – Extra Chat Box Feature, Lobby Fearture là tính năng tương tự chat room công cộng của Xat.com, khi bật chế độ này, những người vào “phòng chat” của bạn sẽ được liên kết đến chat room công cộng với những người dùng khác của Xat.com. Tại mục Status Button, blogger có thể copy đoạn code này và dán vào forum, comment trên blog của bạn bè hay email để hiển thị tình trạng online hoặc mời bạn bè vào chat room của mình.

Sau khi hoàn tất việc chỉnh sửa các tính năng cho chat room, chỉ cần bấm vào nút Update & Get Code là chat room đã được thiết kế hoàn chỉnh. Lúc này, người dùng chỉ cần copy đoạn code, bỏ vào entry bất kỳ trên blog của mình là đã có được một chat room hoàn hảo với đầy đủ các emoticon. Người chat cũng có thể click chuột vào nickname mặc định để thay đổi nickname cũng như avatar hiển thị cho mình.

Poll và Quiz

Ngoài chat room, trang Xat.com bạn còn cung cấp công cụ để tạo các bảng thăm dò ý kiến (poll) hoặc các đố vui dạng trắc nghiệm (quiz) cho blog của mình.

Tại phần Quiz, bạn có thể chọn số câu hỏi cho mục đố vui của mình. Sau đó, điền lần lượt câu hỏi và các câu trả lời vào các ô tương ứng. Với phần các câu trả lời, ô đầu tiên bạn điền đáp án đúng, các ô sau bạn điền những đáp án sai.

Với phần Poll, bạn tùy chọn số câu trả lời từ 2 đến 12. Sau đó, điền lần lượt câu hỏi thăm dò và các câu trả lời vào bảng.

Tương tự như chat room, bạn có thể chọn lại hình nền cho 2 mục này. Sau cùng, bấm vào Update & Get Code để lấy đoạn mã cho Poll hoặc Quiz của mình. Khi chèn các đoạn mã này vào blog, bạn sẽ có những tính năng vui để làm blog mình sinh động hơn. Sau khi hoàn tất việc trả lời đố vui hoặc thăm dò, người chơi sẽ ngay lập tức nhận được kết quả dưới dạng cột 3D như tỉ lệ % số người có đáp án giống mình, tỉ lệ % số người trả lời được các câu hỏi…

Slide show

Xat.com còn cung cấp cho bạn công cụ tạo slideshow trình diễn trên blog. Tại phần slideshow, bạn nhập vào đường link dạng URL đến những bức ảnh mình muốn sử dụng. Lưu ý là bạn không thể lấy ảnh trực tiếp từ máy tính của mình mà phải tải ảnh lên một trang web chứa ảnh nào đó như Flickr hay Photobucket và ảnh phải ở định dạng jpg. Số ảnh dùng cho một slideshow giới hạn từ 2-15, tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều blogger, slideshow chỉ nên dừng lại ở khoảng 10 hình để không làm rối mắt người xem. Tương tự như việc tạo các file trình diễn khác, bạn có thể chỉnh thời gian dừng mỗi hình cũng như khoảng cách giữa 2 hình, và các kiểu hiển thị ảnh.

Cuối cùng, tương tự như việc tạo chat room hay quiz và poll, bạn nhấn vào Update & Get Code để lấy được đoạn mã chép vào blog của mình.

Ngoài những tiện ích dùng cho blog như đã kể trên, Xat.com còn cung cấp khá nhiều những phần mềm, công cụ hỗ trợ rất có ích cho người sử dụng internet. Hãy gõ địa chỉ www.xat.com và bắt tay vào khám phá trang web hữu ích này!

Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 01:07 12/04/2009
Số lượt xem: 1814
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Tạo chat box cho trang riêng !
 
Gửi ý kiến