MENU

Gốc > Bài viết > TIN TỨC SINH HỌC >

Tách thành công cặp song sinh mới 15 ngày tuổi

BV Nhi Đồng 1 vừa tách thành công một cặp song sinh nặng 3,5kg mới được 15 ngày tuổi. Trước khi mổ, một trẻ bị cao huyết áp, một trẻ không đi tiểu được suốt 2 ngày. Hai trẻ dính nhau phần ngực - bụng, từ phần xương ức đến rốn dài 20cm, hai tim dính nhau, hai gan dính nhau diện rộng.

 

Ngày 25/2, ban Giám đốc BV Nhi Đồng 1 đã cho biết như trên.

Bệnh nhi là một cặp song sinh nữ, là con của sản phụ ngụ tại Đắk Pri - Nam Ndir - Krôngnô - Đắk Nông. Hai bé chào đời sau 35 tuần nằm trong bụng mẹ, với tổng cân nặng là 3,9kg.

Hai trẻ dính nhau phần bụng - ngực, từ xương ức cho đến rốn dài 20cm. Chiều ngang phần ngực bụng dính chung rộng 7cm. Hai tim dính nhau phần lá tạng màng tim ở vùng mỏm.

Chẩn đoán trước phẫu thuật, trẻ thứ nhất bị thông liên nhĩ lỗ lớn, và còn ống động mạch. Trẻ thứ hai có tim xoay ngang, chuyển vị 4 buồng tim, có chuyển vị đại động mạch, và hẹp động mạch thận trái. Hai gan dính nhau diện rộng, không có thông nối ông động mạch máu lớn vùng gan.

Sau 13 ngày nhập viện, tình trạng của cặp song sinh bắt đầu xấu đi. Hai trẻ thở nhanh, và cần hỗ trợ thở ô-xi. Bé thứ nhất không đi tiểu được suốt 2 ngày liền. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bé có dấu hiệu bị nhiễm trùng.

Các bác sĩ của BV Nhi Đồng 1 đã quyết định tiến hành can thiệp ngay, và hy vọng cứu sống được ít nhất là một trẻ. Ca mổ được ấn định vào lúc 13g ngày 20/2.

Ca mổ kéo dài 4 tiếng. Ekíp phẫu thuật gồm 16 người do BS. Đào Trung Hiếu - Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1, làm trưởng nhóm cùng với 2 phẫu thuật viên chuyên về phẫu thuật sơ sinh và 2 phẫu thuật viên về phẫu thuật tim hở của bệnh viện.

Khi tách cặp song sinh, các bác sĩ phát hiện, gan của hai bé dính toàn bộ. Hệ mạch máu cửa và đường mật riêng biệt. Sau 1g tách gan thành công, các phẫu thuật viên tếp tục tách phần dính ngực. Hai mỏm tim của hai bé dính nhau bởi một cầu nối mạch máu xuất phát từ động mạch vành, tim của bé thứ hai lấn sang phần lồng ngực của bé thứ nhất. Một trẻ bị hoại tử ruột thừa. Sau đó hai bé được đưa ra hai phòng mổ riêng biệt để tái tạo lại phần ngực bụng đã bị dính.

 Sau 4 ngày, hai trẻ bắt đầu tỉnh táo, chức năng thận và lượng nước tiểu đều tốt.

Đây là một cặp song sinh non tháng - nhẹ cân nhất và nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay được phẫu thuật tách dính ở Việt Nam. Cả hai trẻ đều có dị tật tim bẩm sinh phức tạp. Toàn bộ chi phí điều trị cho cặp song sinh này đều được miễn phí.


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 19:04 25/02/2009
Số lượt xem: 475
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến