MENU

Gốc > Bài viết > TIN TỨC SINH HỌC >

Sinh vật lạ phát hiện tại đầm Rưng là động vật hình rêu


Loài động vật này có tên khoa học Pectinatella magnifica, thuộc lớp Phylactolaemata, họ Lophopodiae, giống Pectinatella; thường sống dưới dạng khuẩn lạc, kết hợp với nhau thành một khối như bông hoa.

Theo kết quả phân tích của Trung tâm nghiên cứu, quan trắc cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh thuỷ sản khu vực miền Bắc, sinh vật lạ phát hiện tại đầm Rưng, xã Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) là Bryozoan nước ngọt (còn gọi là động vật hình rêu).

Loài động vật này có tên khoa học Pectinatella magnifica, thuộc lớp Phylactolaemata, họ Lophopodiae, giống Pectinatella; thường sống dưới dạng khuẩn lạc (tập đoàn cá thể), kết hợp với nhau thành một khối như bông hoa. Đường kính tối đa của loài động vật hình rêu lên đến 2 mét, có đế bám vào các thân thuỷ sinh, di chuyển trên thân thực vật thuỷ sinh với tốc độ từ 1-1,5 mét/ngày. Mỗi khuẩn lạc chứa 99% nước, dạng sền sệt, liên kết rất chắc chắn, bên trong có các tế bào xếp lên nhau như vẩy cá, bên ngoài có các xúc tu tiết chất nhầy mầu trắng hơi nâu, có mùi tanh, sờ vào ngứa.

Bà Phan Thị Xuân, chủ thầu khu đầm Rưng cho biết: mỗi khi kéo lưới khai thác cá đều thấy loại động vật này, có mẻ thu được 1 đến 2 tấn. Loại động vật này xuất hiện ngày càng nhiều và gây hại cho cá. Khi kéo lưới, cá va phải sinh vật lạ bị chết tới 90%. Ngoài ra, một số loại cá, tôm, tép khi nuôi cũng giảm đi đáng kể, ngay cả con ốc sống dưới đầm cũng bị bong lớp vảy mặt.

Qua kiểm tra, các thông số môi trường của đầm Rưng đều nằm trong giới hạn cho phép, mặt nước rộng, thoáng, có mầu xanh nõn chuối, độ trong 30 cm phù hợp cho nuôi cá. Chi cục Thuỷ sản Vĩnh Phúc đã đưa mẫu cá chết do có Bryozoan nước ngọt bám vào đi xét nghiệm, tuy nhiên vẫn chưa có kết luận cá chết do Bryozoan nước ngọt hay chết vì bệnh./.

Một vài hình ảnh về loài sinh vật này trên thế giới

http://www.psteinmann.net/bilder_bryozoen/pectinatella2.jpg


 

Boater Gary Wasserlein holds a pectinatella magnifica Tuesday that he fished out of the Belle River Marina. The jellyfish-like organism has been popping up around the Lakeshore marina area during the last few days.

TOP

 


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 06:37 16/05/2009
Số lượt xem: 1477
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến