MENU

Gốc > Bài viết > TIN TỨC SINH HỌC >

Sếu đầu đỏ đã quay về Tràm Chim

Ngày 2/4, Ban Quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, đã có gần 80 con sếu đầu đỏ về sinh sống tại VQG, tập trung nhiều nhất tại 2 khu A1 và khu A5.

Sếu đầu đỏ (Ảnh của nhiếp ảnh gia Minh Lộc).
Đây là những khu vực vừa bị cháy lớn trong năm qua và bị cây mai dương xâm thực, nên sếu đầu đỏ có dấu hiệu bỏ đi. Hiện nay, sau gần 1 năm, môi trường sinh thái ở Tràm Chim đã phục hồi nên sếu đã quay về sinh sống.

Các chuyên viên VQG Tràm Chim dự đoán, trong thời gian tới đàn sếu sẽ về đông hơn, đến cuối tháng 4 này, đàn sếu có thể trên 200 con.

Theo ông Phạm Anh Dũng, Đội trưởng đội động vật - Thảo cầm viên TP.HCM, sếu đầu đỏ tại VN chủ yếu tập trung tại Vườn quốc gia Tràm Chim và đang ít dần. Trước đây, VN có vài trăm con, bây giờ còn chưa tới 100 con.

Nguyên do chính là thời gian qua, các đồng cỏ năn cung cấp thức ăn cho loài sếu này có nguy cơ ngày một ít đi do các đám cháy và bị cây mai dương xâm lấn. Nếu để kéo dài tình hình này, đến một thời điểm nào đó, sếu đầu đỏ sẽ bay đi sinh sống ở nước khác, không quay lại nữa, VN sẽ mất một loài quý hiếm.

Sếu đầu đỏ sinh sống tại VN có tên khoa học Grus antigone sharii, có chiều cao trung bình đến 176 cm. Tại VN, sếu đầu đỏ chỉ kiếm ăn, cặp đôi rồi đi sinh sản ở nơi khác. Đây là lòai chim quý có tên trong sách đỏ.

 


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 07:41 03/04/2009
Số lượt xem: 1463
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến