MENU

Gốc > Bài viết > KHOA HỌC - CUỘC SỐNG >

Robot đọc được ý nghĩ của con người

Các nhà nghiên cứu thuộc Liên minh châu Âu vừa phát triển một loại robot đặc biệt, có khả năng đọc được ý nghĩ và đoán trước những nhu cầu của con người để có hành động hỗ trợ. 

 

Một nhà khoa học thuộc dự án JAST đang thử nghiệm với robot biết đoán ý nghĩ con người. Ảnh: Robots.

Loại người máy có khả năng đặc biệt này là sản phẩm của các thành viên thuộc Dự án chung về khoa học và công nghệ của Liên minh châu Âu (JAST). Các thử nghiệm cho thấy robot được lập trình để có thể giúp con người thực hiện những công việc như ráp nối một đồ chơi có độ phức tạp cao.

Do robot biết được quá trình lắp ráp đồ chơi nên nó có thể quan sát các hành động của con người hay những gì con người đam cầm trên tay, để từ đó tự suy luận có thể làm gì tiếp theo nhằm hỗ trợ đối tác người như định vị những dụng cụ cần thiết cho việc lắp ráp đồ chơi.

Một trong những nhà nghiên cứu tham gia dự án là Wolfram Erlhagen, thuộc Đại học Minho Bồ Đào Nha, cho biết: "Các con robot quan sát hành vi để xác định nhiệm vụ của mình và nhanh chóng học cách đoán được hành động tiếp theo của đối tác người".

Ngoài thử nghiệm trên, robot đặc biệt của các nhà khoa học châu Âu còn được lập trình để giải quyết những mối hoài nghi nào đó để tìm cách làm rõ ý định còn mơ hồ của đối tác người. Ví dụ nếu có một mảnh vật liệu có thể được sử dụng để lắp 3 cấu trúc khác nhau, robot sẽ phải tự đặt ra câu hỏi đối tác người đang nghĩ đến loại cấu trúc nào để hỗ trợ lắp ráp.

Những tiến bộ trên của việc chế tạo robot có thể dẫn đến việc cho ra đời những người máy có hành động giống con người hơn, như tự ra các quyết định bằng cách phán đoán và đặt câu hỏi.

Theo VnExpress (Robots, Xinhua)

TOP


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 08:44 17/06/2009
Số lượt xem: 749
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến