MENU

Gốc > Bài viết > TIN TỨC SINH HỌC >

Phát hiện hóa thạch voi Mamút ở California

Các công nhân đang làm việc tại một công trình xây dựng ở trung tâm thành phố San Diego, bang California, Mỹ, vừa phát hiện xương hóa thạch từ thời tiền sử của một con voi Mamút. 

Xương hóa thạch của voi Yakutsk.

Các phần xương hóa thạch tìm được, bao gồm ngà dài khoảng 2,4m, xương sọ và xương chân, thuộc về một con voi Mamút Colombia trưởng thành. Loài vật có hình dáng giống như loài voi này sống ở cuối kỷ Pleistocene (còn gọi là kỷ Canh tân), cách đây khoảng từ 1,8 triệu đến 10.000 năm, đã di chuyển tới địa phận là nước Mỹ ngày nay và xa hơn xuống phía Nam ở Nicaragua và Honduras.

Các nhà cổ sinh vật học ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên San Diego ước đoán những phần xương hóa thạch này có niên đại khoảng 500 000 năm tuổi.

Nhà cổ sinh vật học Pat Sena cho rằng đây thực sự là một phát hiện thú vị và quan trọng, vì rất hiếm khi phát hiện được hóa thạch của loài voi Mamút với các phần xương sọ, xương chân và một chiếc ngà hầu như còn nguyên vẹn.

Mamút là loài voi cổ đại đã bị tuyệt chủng, có đặc điểm lông rậm, dài (xấp xỉ 50 cm); ngà và răng dài và cong, chân sau ngắn nên trọng tâm toàn thân nghiêng về phía sau, vai nhô cao. Răng của Mamút lớn, sắc cạnh, thích hợp cho việc nghiền nát cỏ. Vòi của nó có hai chỗ lồi giống như ngón tay, một ở phía trước và một ở phía sau giúp chúng dễ dàng túm lấy cỏ./.
Theo TTXVN/Vietnam
Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 20:40 27/03/2009
Số lượt xem: 481
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến