MENU

Gốc > Bài viết > TIN TỨC SINH HỌC >

Phát hiện 30 xác ướp trong một hầm mộ cổ

Các nhà khảo cổ học người Ai Cập vừa phát hiện 30 xác ướp còn nguyên vẹn trong quan tài đá vôi, tại một hầm mộ 4.300 tuổi, chìm sâu dưới lòng đất 11m.

Hầm mộ này được tìm thấy tại một xa mạc phía tây Kim tự tháp bậc thang, một trong những kiến trúc bằng đá có tuổi thọ lâu đời nhất trên thế giới. Quan tài đựng xác ướp làm bằng đá vôi được làm kín bằng một loại vữa đặc biệt. 

Nhiều xác ướp được đặt trong một quan tài bằng đá vôi.


Những xác ướp và hầm mộ này của những người Ai Cập cổ sống dưới thời triều đại thứ 5, thời kỳ Cổ Vương quốc, từ năm 2.494 đến năm 2.354 trước Công nguyên. Nhà khảo cổ học Abdel Hakim Karar cho biết: "Việc phát hiện có giá trị khảo cổ rất lớn, lần đầu tiên trong một hầm mộ tìm thấy liền một lúc 30 xác ướp còn nguyên vẹn".

Đây là một trường hợp hiếm hoi trong hoạt động khảo cổ tại Ai Cập. Khu vực khai quật nằm ở xa mạc Saqqara, là nơi chôn cất các quý tộc Ai Cập, do đó, đạo trích thường xuyên thăm viếng nơi này trong suốt hàng nghìn năm qua hòng đào bới được các báu vật. Vậy mà những chiếc quan tài làm bằng đá vôi không hề có dấu vết bị động chạm tới. "Ngay cả những chiếc quan tài làm bằng gỗ trong hầm mộ cũng được an toàn", Karar cho biết.

Vào đầu tuần sau, các nhà khảo cổ sẽ tiến hành khám nghiệm các xác ướp. Họ hy vọng sẽ tìm được lời giải về cách chôn cất kỳ lạ của người Ai Cập, đó là việc để xác ướp ở các hốc tường chứ không bố trí như những hầm mộ thường thấy.
Theo Báo Đất Việt (Reuteurs)
Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 20:39 27/03/2009
Số lượt xem: 506
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến