MENU

Gốc > Bài viết > KIẾN THỨC SINH HỌC > ẢNH ĐẸP >

Những báu vật độc nhất vô nhị của Ai Cập

Nền văn minh Ai Cập rực rỡ thời cổ đại để lại những công trình kỳ vĩ như Kim tự tháp, tượng nhân sư khổng lồ và các ngôi đền thờ thần nằm dọc dòng sông Nil, trở thành những thỏi nam châm thu hút du khách từ khắp thế giới. 

 

Khách du lịch cưỡi những con ngựa và lạc đà thuê tại khu Kim tự tháp Giza nổi tiếng nhất Ai Cập, nằm gần thủ đô Cairo. Kim tự tháp là kỳ quan duy nhất trong 7 kỳ quan kiến trúc thời cổ đại còn tồn tại đến ngày nay và được lưu danh là 7 kỳ quan thế giới mới năm 2008.Đại nhân sư Sphinx của Giza, bức tượng khổng lồ nửa người nửa sư tử nằm bên bờ tây sông Nile, gần Cairo. Đây là một trong những bức tượng có kích thước lớn nhất thế giới, được người Ai Cập cổ tạo dựng từ Thiên niên kỷ thứ 3 Trước Công nguyên (TCN).Thánh đường Muhammad Ali Pasha nằm tại khu thành cổ Cairo có từ thời đế quốc Ottoman là thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới được xây dựng trong nửa đầu thế kỷ 19.Kim tự tháp Maidum sừng sững tại Bein Sueif, cách Cairo 70 km về phía nam. Đây là kim tự tháp đầu tiên của Ai Cập có hầm an táng nằm phía trên mặt đất.Pháo đài phòng thủ Quatbay xây từ thế kỷ 15 nằm tại thành phố Alexandria, bên bờ Địa Trung Hải.Ngôi đền thờ thần Horus ở Edfu là ngôi đền lớn thứ hai tại Ai Cập sau đền Karnak và là một trong những công trình cổ được bảo tồn tốt nhất.Du ngoạn sông Nil bằng tàu hơi nước "Sudan" cổ điển, hướng về phía thành phố Aswan, là một trong những đặc sản của du lịch Ai Cập.Du khách khám phá những cột đá khổng lồ tại đền Karnak ở Luxor, ngôi đền có quy mô lớn nhất Ai Cập.Hình vẽ trang trí trên các bức tường của đền Karnak ở Luxor. Trong suốt 40 năm qua, ngôi đền cổ này là nơi nhóm các nhà khảo cổ học hỗn hợp Pháp và Ai Cập nghiên cứu và trùng tu.

Di sản thế giới đền Abu Simbel được xây dựng trong 20 năm từ 1244 TCN đến 1224 TCN nằm gần thành phố Aswan.Một du khách đứng cạnh tảng đá vôi khổng lồ bị gió và cát bào mòn tại vùng sa mạc Trắng ở Farafra.Khu chợ cổ Khan El-Khahili có quy mô lớn nhất Cairo vẫn mang không khí cổ xưa đặc trưng của Ai Cập.Một người đàn ông đang ngắm toàn cảnh các ngọn núi lửa của sa mạc Đen.Bảo tàng Ai Cập ở Cairo, nơi lưu giữ những bộ sưu tập độc nhất vô nhị về nền văn minh Ai Cập của thế giới.Thư viện nổi tiếng Bibliotheque ở Alexandria, một trong những điểm hấp dẫn du khách nhất tại Ai Cập.Dòng sông Nil hiền hòa, báu vật thực sự trong lịch sử của người Ai Cập, nhìn từ khách sạn Old Cataract trên đỉnh đồi ở thành phố Aswan.Ngôi đền Nữ hoàng Hatshepsut nổi tiếng ở Luxor được xây dựng bằng đá vôi chứ không phải nguyên liệu phổ biến ở Ai Cập là sa thạch. Nữ hoàng Hatshepsut là vị Pharaoh thứ 5 trong triều đại thứ 18 của Ai Cập cổ đại và cầm quyền lâu hơn bất cứ người phụ nữ nào trong lịch sử Ai Cập.Công trình Colossi of Memnon, hai bức tượng đá khổng lồ tạc Pharaoh Amenhotep III. Bộ đôi công trình này nằm cách thành phố Luxor bằng dòng sông Nil.

Theo VnExpress (MSNBC)

TOP


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 15:53 22/06/2009
Số lượt xem: 718
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến