MENU

Gốc > Bài viết > TIN TỨC SINH HỌC >

Ngỗng bay ngửa

Cơ thể con ngỗng xám xoay lên phía trên đúng lúc nhiếp ảnh gia bấm máy, nhưng chiếc đầu của nó vẫn ở tư thế bình thường.

Con ngỗng xoay người khi chuẩn bị đáp xuống đất. Ảnh: Brian MarFarlane.
Con ngỗng xoay người khi chuẩn bị đáp xuống đất. Ảnh: Brian MarFarlane.

Nhiếp ảnh gia Brian MacFarlane chụp ảnh những con ngỗng xám vật lộn với cơn gió mạnh trên bầu trời tại làng Strumpshaw, hạt Norfolk, Anh vào tuần trước. Mãi đến khi về nhà anh mới phát hiện bức ảnh kỳ lạ.

“Gió mạnh khiến việc bay của lũ chim trở nên khó khăn. Song chính vì thế mà một số ngỗng xám trở thành nghệ sĩ trong việc bay lượn, trong khi nhiều con khác ngã nhào xuống đất. Khi nhìn kỹ bức ảnh tôi nhận thấy con ngỗng trong đó bay ngửa, nhưng chiếc đầu của nó vẫn ở tư thế giống như bay sấp. Quả là một màn biểu diễn điêu luyện và khó tin”, MacFarlane nói.

Paul Stancliffe, một chuyên gia của Quỹ bảo tồn chim Anh, cho rằng con ngỗng xám đang thực hiện một thủ thuật để hạ cánh khi MacFarlane bấm máy.

“Khi ngỗng hạ cánh từ trên cao xuống đất chúng sẽ chịu sự tác động của lực cản không khí. Chim xoay tròn cơ thể để giảm lực tác động vào cánh, nhờ đó mà chúng giảm được tốc độ trước khi tiếp đất. Trong 36 năm theo dõi chim, tôi đã nhìn thấy cảnh tượng đó nhiều lần, nhưng chưa bao giờ chụp được ảnh. Đây là lần đầu tiên tôi được xem bức ảnh chim lật ngửa trên không. Đó là bức ảnh cực kỳ quý giá”, Stancliffe nói.


Nhắn tin cho tác giả
Phan Tuấn Trường @ 16:35 24/05/2009
Số lượt xem: 759
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến