MENU

Gốc > Bài viết > KIẾN THỨC SINH HỌC > ẢNH ĐẸP >

Khám phá cuộc sống ở nơi không có mùa hè

Đám mây sáng rực lúc bình minh, gấu trắng ngủ trên lưng mẹ, đàn tuần lộc di chuyển tới đồng cỏ là những cảnh tượng thú vị về cuộc sống trên các vùng lãnh nguyên quanh năm lạnh giá. 

Mặc dù có khí hậu khắc nghiệt của vùng cực như nhiệt độ thường dưới 10 độ C, mưa ở mức tối thiểu và thiếu vằng mùa hè, các vùng lãnh nguyên vẫn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật. Ảnh: National Geographic.Cảnh bình minh tuyệt đẹp trên vùng lãnh nguyên thuộc Công viên quốc gia Rocky Mountain, bang Colorado, Mỹ. Ảnh: livingwilderness.com.

Một đàn tuần lộc khổng lồ di chuyển trên tuyết ở sườn phía bắc của vùng lãnh nguyên Alaska (Mỹ) để tránh mùa đông. Nhiều đàn di chuyển tới 965 km. Ảnh: National Geographic.


Khi băng ở Bắc Cực bắt đầu tan chảy, gấu trắng rời bỏ lãnh nguyên để tới vùng nước đóng băng trên đại dương, nơi chúng có thể bắt được hải cẩu. Những móng vuốt sắc nhọn và lớp da dày dưới bàn chân cho phép chúng di chuyển thoải mái trên bề mặt trơn. Ảnh: National Geographic.Nhiệt độ thấp khiến các lãnh nguyên không có cây cao, chỉ có thực vật thấp. Ảnh: schmoker.org.Do lãnh nguyên có rất ít chỗ để ẩn nấp nên bộ lông của động vật nơi đây có màu sắc gần giống môi trường xung quanh. Nhờ đó mà chúng có thể ngụy trang để trốn tránh kẻ thù. Ảnh: schmoker.org.Nhìn từ xa, con chim trong ảnh (vị trí có mũi tên màu vàng) trông giống như hòn đá. Ảnh: schmoker.org.Con bướm Melissa Artic này trông giống hệt địa y - loại thực vật phủ kín đất và đá ở lãnh nguyên. Tuy không đẹp, song bộ cánh đó giúp nó đánh lừa những kẻ săn mồi. Ảnh: schmoker.org.Các vùng lãnh nguyên cũng là nơi sinh sống của khoảng 400 loài hoa. Khi mùa hè đến chúng nở rộ, tạo nên những thảm màu sắc rực rỡ. Ảnh: National Geographic.Những con tuần lộc băng qua vùng lãnh nguyên thuộc bang Alaska (Mỹ) để tìm kiếm đồng cỏ mới. Chúng có thể di chuyển tới 80 km mỗi ngày và phát hiện ra đồng cỏ ngay cả khi tới những vùng đất xa lạ. Một con tuần lộc ăn trung bình 5 kg cỏ mỗi ngày. Ảnh: National Geographic.Hai mẹ con gấu trắng ngủ trên vùng lãnh nguyên của bang Alaska, Mỹ. Ảnh: animalstwist.com.

Theo VnExpress (National Geographic)

TOP


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 11:36 15/06/2009
Số lượt xem: 623
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến