MENU

Gốc > Bài viết > KIẾN THỨC SINH HỌC > DI TRUYỀN HỌC >

Hoocmôn thuỳ trước tuyến yên và chức năng

*  Hoocmôn thuỳ trước tuyến yên và chức năng :

1.  hoocmôn tăng trưởng (GH) :

GH được tạo ra bởi những tế bào kích thích sinh dưỡng (somatotropes), mặc dù GH kích thích hầu hết tế bào cơ thể gia tăng về kích thước và sự phân chia, những mục tiêu chủ yếu của nó là xương và cơ xương. sự kích thích đĩa sụn sẽ làm xương dài tăng trưởng, tác động của nó lên cơ xương sẽ hỗ trợ khối cơ tăng trưởng.

Với chức năng là một hoocmôn đồng hoá, GH hỗ trợ việc tổng hợp và khuyến khích việc sử dụng mở để làm nhiên liệu, do đó bảo toàn được glucose.

* Sự tiết GH có một chu kỳ theo ngày, với cường độ hoạt động mạnh nhất là vào lúc ngủ đêm và lượng GH tiết ra hàng ngày nhiều nhất là trong khoảng tuổi dậy thì và sau đó giảm dần theo tuổi.

Sự tiết GH quá mức sẽ gây hiện tượng khổng lồ. Ở người trưởng thành, thừa GH sẽ gây bệnh to đầu ngón.

2. hoocmôn TSH :

TSH là một hoocmôn kích thích sự phát triển thông thường và hoạt động tiết của tuyến giáp.

3. hoocmôn ACTH :

ACTH kích thích vỏ thượng thận phóng thích những hoocmôn corticosroid mà quan trọng nhất là glucorticoid giúp cơ  thể tránh được những căng thẳng.

4. hoocmôn kích thích sinh dục :

FSH, LHlà những hoocmôn kích thích sinh dục được điều tiết bởi tuyến sinh dục (buồng trứng và tinh hoàn) ở cả hai giới tính, FSH kích thích việc sản xuất (tinh trùng và trứng) của tế bào sinh dục, trong khi đó LH kích thích việc sản xuất những hoocmôn sinh dục.

Ở nữ LH kết hợp với FSH làm chín trứng, sau đó LH sẽ kích thích sự rụng trứng, thúc đẩy sự tổng hợp và phóng thích hoocmôn buồng trứng (estrogen và progesteron).

Ở nam LH kích thích những tế bào của tinh hoàn để sản xuất testosteron.

LH và FSH do thuỳ trước tuyến yên tiết ra.

Trước tuổi dậy thì FSH và LH hầu như không có trong máu. Tuy nhiên suốt tuổi dậy thì, hoocmôn kích thích sinh dục bị kích hoạt và mức độ kích dục bắt đầu gia tăng, khiến cho bộ phận sinh dục phát triển đầy đủ để thành người thành niên.

5. Prolactin (PRL)

PRL là một hoocmôn có cấu trúc tương tự như hoocmôn tăng trưởng. Tuy nhiên PRL chỉ được biết đến nhờ tác dụng kích thích tuyến vú sản xuất sữa ở người.

Về đầu trang


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 14:06 07/04/2009
Số lượt xem: 1127
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến