MENU

Gốc > Bài viết > KHOA HỌC - CUỘC SỐNG >

Hành trình chinh phục mặt trăng

Cách đây đúng 40 năm, ngày 20/7/1969, hai phi hành gia người Mỹ đổ bộ thành công xuống mặt trăng, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch sử chinh phục vũ trụ của loài người.

Ba tháng trước chuyến bay lịch sử, ba nhà du hành Neil Amstrong, Buzz Aldrin and Michael Collins chụp ảnh cùng mô hình mặt trăng. Trên mô hình có tất cả miệng núi lửa mà giới thiên văn đã biết trong giai đoạn đó. (Ảnh: NASA)

Buzz Aldrin (trái) và Neil Armstrong (phải) tập luyện cách lấy mẫu đá trên mặt trăng trong một trung tâm huấn luyện của NASA vào ngày 18/4/1969. Quy trình bao gồm: chụp ảnh một viên đá, bỏ viên đá vào túi, chụp ảnh vị trí của viên đá. Sau này hai nhà du hành lấy được 21,7 kg đá trên mặt trăng, song không đủ thời gian để thực hiện các thao tác lấy mẫu mà họ đã tập luyện.(Ảnh: NASA)

Tàu vũ trụ Apollo 11 được phóng lên không gian vào ngày 16/7/1969. (Ảnh: NASA)

Tất cả mọi người dõi theo Apollo 11 cho đến khi nó biến mất trên bầu trời. (Ảnh: NASA)

Tiến sĩ Kurt Debus - giám đốc Trung tâm vũ trụ Kennedy - bắt tay các thành viên trong trung tâm điều khiển vụ phóng tàu Apollo sau khi tàu cất cánh thành công. (Ảnh: NASA)

Khoang đổ bộ Eagle - với hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin bên trong - đổ bộ xuống mặt trăng. Trong khi đó Colin có nhiệm vụ ở lại trên tàu.(Ảnh: NASA)

Phi hành gia Neil Armstrong bước xuống từ khoang đổ bộ để trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.(Ảnh: NASA)

Ngay sau khi rời khỏi thang của khoang đổ bộ, Neil Armstrong nói: "Đây là bước đi nhỏ của một con người, nhưng là bước tiến vĩ đại của nhân loại". (Ảnh: NASA)

Hai nhà du hành Neil Amstrong và Buzz Aldrin cắm quốc kỳ Mỹ trên mặt trăng. (Ảnh: NASA)

Mọi người trong trung tâm điều khiển tại Houston theo dõi những bước chân của hai phi hành gia trên mặt trăng. (Ảnh: NASA)

Phi hành gia Buzz đứng gần khoang hạ cánh trên mặt trăng. (Ảnh: NASA)

Trực thăng đưa ba phi hành gia lên hàng không mẫu hạm U.S.S Hornet sau khi tàu của họ rơi xuống Thái Bình Dương. Ba nhà du hành mặc bộ quần áo cách ly sinh học trước khi rời khỏi phi thuyền nhằm đề phòng nguy cơ mang theo những tác nhân gây bệnh từ mặt trăng.(Ảnh: NASA)

Sau đó họ chui vào thiết bị cách ly di động trên mẫu hạm trong sự chào đón của Tổng thống Mỹ Richard Nixon. (Ảnh: NASA)

Khoang điều khiển của tàu Apollo 11 được vớt lên hàng không mẫu hạm U.S.S Hornet. (Ảnh: NASA)

Thiết bị cách ly di động được đưa ra khỏi mẫu hạm U.S.S Hornet để tới Hawaii. (Ảnh: NASA)

Sau đó nó được đưa lên máy bay vận tải quân sự để tới căn cứ không quân Ellington. Các phi hành gia trở về thành phố Houston sau 3 tuần ở trong thiết bị cách ly di động. (Ảnh: NASA)

Hàng chục nghìn người diễu hành tại thành phố New York vào ngày 13/8 để chào đón ba nhà du hành vũ trụ trở về từ mặt trăng. (Ảnh: AP)

Thùng đựng mẫu vật mà hai nhà du hành lấy trên mặt trăng được đưa tới Trung tâm phi thuyền có người lái của NASA. (Ảnh: NASA)

Theo Minh Long - Vnexpress

TOP


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 16:20 21/07/2009
Số lượt xem: 766
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến