MENU

Gốc > Bài viết > TIN HỌC > Phần mềm giáo dục >

Flash Movie Player - Trình phát SWF đa năng

 
 
Để thưởng thức nội dung của tập tin Flash, người dùng có thể mở bằng trình duyệt Internet Explorer thông qua lệnh Open… trong menu File.
 
 

Tuy nhiên, phương pháp này không thật thuận tiện vì nếu muốn xem nhiều tập tin swf, bạn sẽ phải mở không ít các cửa sổ duyệt Web. Với Flash Movie Player, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.

Đây là một công cụ giúp bạn thưởng thức các tập tin SWF dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi như thể bạn đang xem phim với trình phát đa phương tiện Windows Media Player. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tiện ích độc đáo này để “dịch ngược” một tập tin Flash vốn đã được biên dịch sang chuẩn định dạng .exe trở về tập tin .swf nguyên thủy, chụp ảnh một khung hình bất kỳ trong tập tin Flash hoặc dùng nó làm trình bảo vệ màn hình cho máy tính.

Cài đặt và kích hoạt Flash Movie Player, truy xuất đến menu File, chọn mục Open, tìm đến địa điểm lưu trữ của tập tin Flash (.swf) mà bạn muốn mở, nhắp chuột lên biểu tượng của nó rồi chọn Open. Ngay lập tức, tên gọi của tập tin Flash này sẽ xuất hiện trong cửa sổ Playlist. Để thưởng thức nội dung của nó trong cửa sổ bên trái của giao diện, bạn chỉ cần nhắp đúp chuột lên mẫu ghi tương ứng hoặc nhắp chuột phải lên tên gọi của tập tin rồi chọn mục Play. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở một tập tin Flash trực tuyến bằng cách chọn mục Open from web từ menu File, nhập vào địa chỉ URL của tập tin này rồi nhắp chuột lên nút OK.

Giao diện của Flash Movie Player

Nếu muốn thưởng thức nội dung của tập tin Flash hiện hành ở chế độ toàn màn hình, thì bạn hãy truy xuất đến menu View rồi chọn mục Full screen. Những tính năng còn lại trong menu này cũng khá hay đó là thay đổi chất lượng phát nội dung theo sở thích (Quality), phóng to từ 100% đến 400% (Zoom), tự động làm cho nội dung nằm vừa vặn với kích cỡ của cửa sổ phát (Exact Fit), luôn đặt giao diện nằm trên những cửa sổ còn lại (Always on Top)…

Các nút nhấn nằm ở bên dưới thanh trượt định vị khung hình (seeker) thuộc cửa sổ bên trái sẽ giúp bạn phát nội dung của tập tin Flash hiện hành (Play), tạm ngưng (Pause), dừng hẳn (Stop), về trước một khung hình (Previous movie), nhảy đến khung hình kế tiếp (Next movie), hiển thị/tắt hiển thị cửa sổ liệt kê danh sách các tập tin Flash đã được nạp vào giao diện (Playlist editor), tắt/mở nhạc nền (nút có biểu tượng hình chiếc loa) và tăng/giảm âm lượng của nhạc nền (thanh trượt Volume control).

Nhằm thuận tiện hơn cho việc mở nhanh những tập tin Flash hiện hành trong những lần khai thác về sau này, bạn nên lưu lại danh sách của chúng thành một tập tin playlist. Hãy nhắp chuột lên nút Save playlist nằm ở góc dưới bên phải của giao diện, đặt tên và xác lập địa điểm lưu trữ cho tập tin này rồi chọn Save. Khi cần dùng lại danh sách nói trên, bạn chỉ việc nhắp chuột lên nút Open playlist… (nằm ngay phía trước nút Save playlist), tìm đến địa điểm lưu trữ của tập tin danh sách cần mở (có phần mở rộng là .fmp), nhắp chuột lên biểu tượng của tập tin này rồi chọn Open.

Không chỉ dừng lại ở khả năng phát nội dung, Flash Movie Player còn cho phép người dùng chụp ảnh một khung hình bất kỳ trong tập tin Flash. Để khai thác tính năng này, trước tiên, bạn hãy xác định khung hình cần chụp bằng cách di chuyển thanh trượt seeker, nhắp chuột lên nút Pause, truy xuất đến menu File, chọn mục Take a snapshot, đặt tên và xác lập địa điểm lưu trữ cho bức ảnh sắp được kết xuất (sẽ có phần mở rộng là .jpeg) rồi nhắp chuột lên nút Save.

Cũng trong menu File, bạn còn được cung cấp một tính năng khá hấp dẫn đó là biến tập tin Flash đang xem thành trình bảo vệ màn hình. Hãy chọn mục Set as screen saver, nhắp chuột lên nút OK 2 lần trong hộp thoại Confirm, từ màn hình desktop, bạn hãy nhắp chuột lên nút Start, chọn mục Control Panel, nhắp đúp chuột lên applet Display, chọn thẻ Screen Saver rồi nhắp chuột lên nút Preview để xem trước nội dung của trình bảo vệ màn hình vừa được thiết lập từ tập tin Flash.

Tính năng cuối cùng nhưng lại là tính năng độc đáo nhất của Flash Movie Player đó là “dịch ngược” tập tin Flash vốn đã được đóng gói thành tập tin .exe trở về chuẩn định dạng nguyên thủy (.swf). Hãy sử dụng lệnh Open trong menu File để nạp tập tin Flash (.exe) này vào giao diện của chương trình, truy xuất đến menu File, chọn mục Save As, đặt tên và xác lập địa điểm lưu trữ cho tập tin .swf sắp được kết xuất từ tập tin Flash (.exe) rồi nhắp chuột lên nút Save.

Với dung lượng chỉ 435 KB, tương thích trên hầu hết các phiên bản của Microsoft Windows, phiên bản miễn phí của Flash Movie Player được Eolsoft (Belarus) cung cấp tại đây.

TOP


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 16:25 16/05/2009
Số lượt xem: 1282
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến