MENU

Gốc > Bài viết > TIN TỨC SINH HỌC >

Đười ươi ăn thịt con

Một nhà khoa học nhìn thấy hai con đười ươi cái ăn thịt con của chúng tại Indonesia. Người ta chưa từng chứng kiến hành vi này ở bất kỳ động vật linh trưởng nào. 

Một đười ươi cái và con của nó tại Indonesia. Ảnh: laurensia.net.


Từ trước tới nay các nhà khoa học cho rằng con người là loài duy nhất ăn thịt động vật linh trưởng – họ hàng của chúng ta. Một số chuyên gia cho rằng tinh tinh cũng ăn thịt đồng loại, song chưa ai nhìn thấy hành vi đó trong thực tế. “Trước khi hai vụ ăn thịt tại Indonesia được phát hiện, người ta chưa bao giờ chứng kiến cảnh đười ươi ăn thịt con”, David Dellatore, một giảng viên của Đại học Oxford Brookes (Anh), phát biểu.

Dellatore và một trợ lý bắt đầu theo dõi đười ươi tại rừng Bukit Lawang trên đảo Sumatra, Indonesia. Ban đầu ông chỉ muốn tìm hiểu tình trạng sức khỏe của những con đười ươi từng bị con người bắt trước khi quay trở lại môi trường hoang dã. Nhưng sau đó Dellatore nhận thấy nhiều du khách chơi đùa với chúng. Thậm chí nhiều người còn ném thức ăn cho đười ươi và chạm vào chúng, bất chấp lệnh cấm của chính phủ Indonesia. Vì thế ông nảy ra ý định bám theo vài con từ sáng đến tối để theo dõi hành vi của chúng. Thế rồi một hôm ông nhìn thấy con đười ươi cái có tên Edita ăn thịt con của nó.

“Ban đầu tôi và người trợ lý không tin vào cảnh tượng mà chúng tôi nhìn thấy, song quả thực Edita đã ăn thịt con Trong hơn 40 năm nghiên cứu động vật linh trưởng tôi chưa từng thấy hành vi đó bao giờ”, Dellatore nói. Một tháng sau Dellatore lại nhìn thấy hành vi tương tự, nhưng xảy ra với con đười ươi mang tên Ratna. Con của nó cũng chết vài ngày trước khi bị ăn thịt. Mức độ rùng rợn của lần thứ hai hơn hẳn lần trước. Ông đã kịp ghi hình cảnh tượng này.

Dellatore không biết tại sao đười ươi làm vậy, bởi về mặt tiến hóa, đười ươi không được lợi gì khi ăn thịt con. "Trong môi trường tự nhiên, đười ươi và các động vật linh trưởng khác thường mang theo xác con. Ăn thịt con có thể là cách chúng bày tỏ sự thương tiếc”, ông nhận định.

Trên thực tế, Edita, con đười ươi cái 23 tuổi, đã mang và bảo vệ xác con trong 7 ngày. Mỗi ngày nó xem xét xác chết vài lần và kêu thảm thiết. Edita bắt đầu ăn thịt con từ ngày thứ tám, khi thi thể bốc mùi thối nồng nặc. Trong khi đó, đứa con 7 tháng tuổi của Ratna bị ốm vài ngày trước khi chết. Dellatore phỏng đoán rằng sự vất vả trong quá trình nuôi dưỡng con đã làm nảy sinh hành vi ăn thịt ở đười ươi mẹ.

“Đa số đười ươi bán hoang dã từng chứng kiến cảnh tượng đau lòng, như cái chết của mẹ chúng. Những kẻ săn trộm thường bắt đười ươi khi chúng mới được vài tháng tuổi. Đười ươi mẹ không bao giờ chịu rời con nên thường bị giết chết. Vì thế mà khi sống trong môi trường nuôi nhốt đười ươi con rơi vào cảnh cô lập. Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy động vật sống cô độc khi còn nhỏ thường gặp nhiều vấn đề về khả năng nhận thức trong giai đoạn trưởng thành. Rất có thể hành vi ăn thịt con là một trong những vấn đề đó”, Dellatore lập luận.

Theo VnExpress (BBC)

TOP


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 22:24 25/05/2009
Số lượt xem: 743
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến