MENU

Gốc > Bài viết > TÂM LÝ - GIỚI TÍNH >

Cực khoái và những điều chưa biết

Cực khoái diễn ra khác nhau ở mỗi người và rất khó để định nghĩa. Nhà liệu pháp tâm lý tình dục Paula Hall đã giúp tổng hợp những yếu tố tình cảm và thể chất diễn ra trong quá trình hưng phấn của nam nữ.

Thế nào là cực khoái?

Năm 1953, một nhà liệu pháp nổi tiếng đã định nghĩa cực khoái là sự giải phóng bùng nổ mọi căng thẳng của cơ bắp và thần kinh. Còn nhiều định nghĩa khác, nhưng từ "căng thẳng" xuất hiện trong hầu hết những định nghĩa đó. Điều này có nghĩa là khi làm tình, bạn chủ ý làm căng hết mình lên để có thể cảm nhận được sự thoải mái khi trở về tình trạng ban đầu.

Điều gì xảy ra trong cơ thể?

  • Tim bạn đập nhanh hơn, hơi thở mạnh mẽ hơn để tiếp sức cho những bắp thịt căng lên.
  • Các hormone như endorphin và oxytocin luân chuyển trong não và cơ thể, làm bạn hưng phấn khắp nơi.
  • Máu được bơm về cơ quan sinh dục để tạo nên sức căng mà cuối cùng tạo ra một phản xạ âm hộ (sự co giật các cơ ở cơ quan sinh dục).
  • Phản xạ này sẽ khiến cơ xương chậu của bạn co thắt 5-15 lần cứ sau 0,8 giây. Đây chính là cơn cực khoái.
  • Một mạch thần kinh lạc lối chạy qua xương hông mới được phát hiện, lý giải vì sao một số người liệt 2 chân vẫn cảm nhận được cực khoái.

Những điều không nên

Cực khoái không nên là mục tiêu của sex. Bạn có thể trải qua một thời gian tuyệt diệu bên người yêu, hưng phấn, kích thích, thân mật, yêu thương mà không cần tới cực khoái. Cực khoái sướng, nhưng không nên là mục tiêu chủ chốt, trừ phi bạn đang cố gắng thụ thai.

Bạn không thể buộc ai đạt cực khoái. Những gì bạn có thể làm, ngoài việc kích thích cơ thể bạn đời, là tạo ra một không khí yêu thương, an toàn, thoải mái cho bạn tình, để tạo điều kiện cho cơn cực khoái xảy ra.

Cực khoái không chỉ gắn liền với cơ quan sinh dục, một số người có thể đạt cực khoái mà không cần chạm vào bộ phận kín. Một số thấy cảm giác đó râm ran, một số lại thấy cảm xúc lan tỏa khắp cơ thể.

Giả tạo

Tại sao một số người - cả nam và nữ - lại giả vờ đạt cực khoái? Có thể chúng ta coi cực khoái là dấu hiệu để chấm dứt cuộc mây mưa. Nếu vì một lý do nào đó mà cơ thể và đầu óc của bạn không hứng thú với cực khoái, thì bạn sẽ để tình trạng đó bị kéo dài mãi mãi.

Hầu hết mọi người giả vờ cực khoái để làm vừa lòng bạn đời. Họ cho rằng sẽ làm người kia thất vọng nếu không lên được tới đỉnh điểm. Thay vì giả vờ, hãy cố gắng tạo ra một mối quan hệ mà bất cứ khi nào bạn không hứng thú hoặc không còn khả năng, thì có thể trao đổi một cách chân thành.

Chất lượng chứ không phải số lượng

Hầu hết các bài báo nói về cuộc sống tình dục thường tập trung vào việc cải thiện cực khoái và gia tăng tần xuất. Nhưng mật độ của cực khoái không phải là dấu hiệu của sự thỏa mãn tình dục. Nếu bạn muốn cực khoái, bạn có thể tự tạo ra. Nhưng nếu bạn muốn một mối quan hệ tình dục thỏa mãn, bạn cần nhiều hơn thế.

Trong liệu pháp tâm lý tình dục, người ta thường nói về quy luật 2-6-2. Trong 10 lần làm tình, bạn có thể sẽ có 2 lần tuyệt vời và thỏa mãn, 6 lần cũng tốt nhưng cũng không có gì đặc biệt, và 2 lần bạn ước rằng bạn đã không gặp trục trặc.

Nguyên Minh (theo BBC)

TOP


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 22:12 05/06/2009
Số lượt xem: 840
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến