MENU

Gốc > Bài viết > KIẾN THỨC SINH HỌC > SINH HỌC 11 >

CÂU 57. Khi chiếu ánh sáng qua lăng kính .....

 Khi chiếu ánh sáng qua lăng kính vào một sợi tảo dài trong dung dịch có các vi khuẩn hiếu khí, quan sát dưới kính hiển vi, nhận thấy :

a)  Vi khuẩn tập trung ở hai đầu của sợi tảo . Hãy giải thích hiện tượng này?  

b)  Số lượng vi khẩn tập trung ở hai đầu sợi tảo khác nhau rõ rệt. Hãy giải thích vì sao ?

Trả lời.

a)  Khi chiếu ánh sáng qua lăng kính, ánh sáng sẽ phân thành 7 màu: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Các tia sáng đơn sắc này sẽ rơi trên sợi tảo theo thứ tự từ đỏ đến tím từ đầu này đến đầu kia. Như vậy, một đầu của sợi tảo sẽ hấp thụ ánh sáng đỏ, đầu kia sẽ hấp thụ ánh sáng tím và ở hai đầu của sợi tảo, quang hợp sẽ xảy ra mạnh nhất, thải nhiều oxy nhất và vi khuẩn hiếu khí sẽ tập trung ở đây.

b)  Vi khuẩn sẽ tập trung với số lượng khác nhau ở hai đầu của sợi tảo. Cụ thể là ở đầu sợi tảo hấp thụ ánh sáng đỏ vi khuẩn sẽ tập trung nhiều hơn. Bởi vì ánh sáng đỏ có hiệu quả quang hợp hơn ánh sáng tím. Ta biết rằng: Cường độ quang hợp chỉ phụ thuộc vào số lượng photon, không phụ thuộc vào năng lượng photon. Lại biết rằng: Trên cùng một cường độ chiếu sáng thì số lượng photon của ánh sáng đỏ nhiều gần gấp đôi ánh sáng tím (vì năng lượng photon của ánh sáng tím gần gấp đôi năng lượng photon của ánh sáng đỏ).


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 21:48 20/08/2009
Số lượt xem: 5988
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến