MENU

Gốc > Bài viết > KIẾN THỨC SINH HỌC > SINH HỌC 11 >

CÂU 34. Thế nào là: thực vật ẩm sinh, trung sinh, hạn sinh ?

  Trả lời.

Thực vật ẩm sinh: Thực vật sống ở nơi ẩm ướt, gồm các nhóm thực vật sau: thực vật thuỷ sinh (hydrophyte - sống trong nước như rong,rêu),thực vật bán thuỷ sinh (sống trên mặt nước như các loài bèo),thực vật ưa ẩm (sống nơi ẩm ướt, gần các nguồn nước như các cây sống ven hồ, ao, sông, suối, các cây sống dưới tàn rừng rậm nhiệt đới). Nhóm thực vật ẩm sinh thường không có hoặc có rất ít khí khổng và thường không thoát hơi nước qua khí khổng,chúng thoát hơi nước cũng như hấp thụ nước thông qua toàn bộ bề mặt của cơ thể, tức là qua lớp cutin trên bề mặt cơ thể. Nhóm thực vật ẩm sinh nói chung có thân dài, hệ rễ không phát triển, đôi khi tiêu biến.

Thực vật trung sinh: Thực vật sống ở nơi có nước, đủ nhưng không dý thừa nước. Nhóm thực vật này chiếm ưu thế ở các vùng ôn đới như các loại cây gỗ và cây bụi rụng lá,các cây thảo ở đồng cỏ hoặc trong rừng. Chúng cũng có mặt ở các khu rừng nhiệt đới,cận nhiệt đới. Nói chung nhóm thực vật này sống ở nơi trống trải và có những đặc điểm của thực vật ưa sáng,cũn nếu sống ở những nơi râm mát,chúng có những đặc điểm của thực vật ưa bóng.

Thực vật hạn sinh: Thực vật sống ở nơi khô hạn,nơi không đủ nước cung cấp cho cây hoặc nơi có nước nhưng cây không lấy được nước. Nhóm thực vật này bao gồm: thực vật vùng sa mạc,bán sa mạc, thực vật vùng đầm lầy, thực vật vùng ven biển. Có hai khuynh hướng chịu hạn ở nhóm thực vật này: Nhóm tiết kiệm nước bằng cách đóng khí khổng ban ngày để tránh thoát hơi nước và trở thành cây mọng nước,hoặc lá biến thành gai để giảm diện tích thoát hơi nước,hoặc trên bề mặt lá có một lớp cutin dày,lá có lông,...    Nhóm phung phí nước,tức là thoát hơi nước nhiều để tạo ra động lực lớn kéo cột nước từ rễ lên lá bằng cách tăng số lượng khí khổng trên bề mặt lá,hệ rễ phát triển mạnh về chiều sâu,tăng áp suất thẩm thấu của tế bào lụng hút,...
Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 10:26 13/08/2009
Số lượt xem: 7001
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến