MENU

Gốc > Bài viết > KIẾN THỨC SINH HỌC > ẢNH ĐẸP >

Các đám mây dị thường gây sửng sốt

Mang hình dáng kỳ lạ của túi khí, ống kính, hay những con sóng nhấp nhô, đều đặn, các đám mây khiến người xem có cảm nhận như đang lạc vào một thế giới khác.

Những hình ảnh “sửng sốt” và khác thường về hình dạng của những đám mây được ghi lại sắc nét trong hai cuốn sách mới, Extraordinary Clouds của Richard Hamblyn và The Cloud Collector's Handbook của Hiệp hội Phân tích Mây.

Dưới đây là một số hình ảnh về những đám mây có hình dạng kỳ lạ: 

 

Đám mây Mammatus được hình thành khi những túi không khí lạnh, bão hòa “rớt” đột ngột từ đỉnh của mây bão, tạo ra các đoạn phồng độc đáo trên sân vận động Hastings, Nebraska, tháng 6/2004. Ảnh: Bjorn OlsenMột đám mây gợn sóng kỳ lạ “treo” lơ lửng trên bầu trời Grand Rapids, bang Iowa. Những đám mây tầng thấp altostratus là kết quả của quá trình bốc hơi của một lượng lớn không khí ẩm. Ảnh: Jane WigginsTrông giống một đĩa bay, cụm mây “ống kính” bay lơ lửng trên đỉnh núi Alpujarra, phía Nam Tây Ban Nha, biến màu trước ánh nắng của hoàng hôn. Ảnh: Ian DennisTrên hình là đám mây cuộn khúc hướng về phía đất liền trên Vịnh Cá mập, phía Tây, Australia. Một đám mây cuộn khúc là mây dạng ống nằm ngang đường chân trời, xuất hiện khi có luồng gió lạnh báo hiệu một cơn bão sắp tới. Ảnh: Jason CutlerMột quầng sáng quanh cầu vồng tạo nên một “vòi hoa sen” khổng lồ phía trên làng Pilsley, Derbyshire, Anh. Ảnh: J M Moore.Những đám mây Noctilucent có cấu trúc đan chéo được chụp vào lúc nửa đêm mùa hè ở vĩ độ cao trên bầu trời Phần Lan. Ảnh: Thư viện ảnh khoa học.Những đám mây hình sóng trên đảo Amsterdam, phía Nam Ấn Độ Dương, giống với hình chụp trên miệng núi lửa, là kết quả của một lớp không khí ẩm khi đi qua đảo. Ảnh: Jeff SchmaltzNhững đám mây với tên gọi Kelvin-Helmholtz được miêu tả như “kẻ phá đám” trên mặt biển yên ả ở vịnh Jervis, Australia. Ảnh: Giselle Goloy.Trên ảnh là bầu trời Hanmer Springs “dậy sóng” trên đảo Nam, New Zealand. Ảnh: Merrick Davies.

Theo Báo Đất Việt (Telegraph)

TOP


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 09:42 04/06/2009
Số lượt xem: 491
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến