MENU

Gốc > Bài viết > Y HỌC VÀ CUỘC SỐNG >

Biện pháp chống say nắng, say nóng

Những ngày hè, nhiệt độ ngoài trời thường rất cao. Nếu phải đi lại hay làm việc bên ngoài trong một thời gian dài, rất có thể bạn sẽ bị  say nóng, say nắng.

Nếu không biết phòng và chữa bệnh, người bị say nóng, say nắng có thể bị tử vong. Dưới đây là một số biện pháp phổ biến phòng chống say nắng, say nóng có hiệu quả tốt nhằm giúp các bạn có thêm thông tin trong những ngày hè nắng lửa này.

Nên sử dụng mũ, nón khi đi trên đường tránh ánh nắng gay gắt của mùa hè.

Khái niệm

Là hiện tượng trúng nóng, trúng nắng do phơi mình quá lâu dưới ánh sáng mặt trời hoặc một nhiệt độ quá cao như trong hầm lò, một số nguyên nhân thuận lợi nhất định như gắng sức, đau ốm, ẩm ướt.

- Say nóng thường gặp vào buổi xế chiều, có nhiều tia hồng ngoại, còn say nắng hay gặp vào lúc giữa trưa, khi trời nắng gay gắt, có nhiều tia tử ngoại. Say nắng thường nặng hơn say nóng, có thể gây tử vong.

Yếu tố thuận lợi

- Nhiệt độ môi trường tăng quá cao: nông dân làm việc ngoài trời, binh lính tập trận, khách du lịch.

- Trẻ em cảm sốt nhẹ được bố mẹ chăm sóc không đúng quy cách: đóng kín cửa, chùm chăn kín mít...

Triệu chứng

- ở trẻ sơ sinh: là bệnh cảnh của tình trạng mất nước toàn thể cấp, có thể nhanh chóng dẫn tới hôn mê, co giật, dễ gây tử vong.

- ở người lớn và trẻ lớn, các triệu chứng xuất hiện mỗi lúc một nặng dần nếu không cứu chữa hoặc cứu chữa không đúng cách.

Mới đầu: vã mồ hôi, nhức đầu, khó chịu, mặt đỏ nhừ, cảm giác nghẹt thở, có khi đau bụng, nôn mửa. Sau đó: chóng mặt, hoa mắt, mặt tái nhợt, mạch nhanh, ngất lịm, chuột rút, đái ít. Sốt cao có khi lên tới 42-44 độ C. Da niêm mạc khô kèm theo trụy mạch, tình trạng người bệnh li bì, giãy giụa, lẫn lộn, mê sảng, cuối cùng là hôn mê, co giật.

Chú ý : trong say nắng bệnh nặng ngay từ đầu, sốt rất cao 40-41 độ, có nhiều dấu hiệu thương tổn thần kinh rất rõ, có thể hồi phục hoặc khó hồi phục, có thể tụ máu dưới màng cứng và trong não. Các thương tổn thần kinh hay xảy ra ở người có xơ vữa động mạch.

Lưu ý khi đi bơi ở các bể bơi không có mái che chống nắng

Xử trí chung

- Hạ thân nhiệt xuống dần từng bước, càng sớm càng tốt: đặt nạn nhân nằm chỗ mát, thoáng gió, cởi bớt quần áo, cho uống nước lạnh có muối. Chườm lạnh bằng nước đá khắp người, ở đầu thì chườm trán và gáy. Hoặc phun nước lạnh vào người bệnh (tránh phun vào mũi, miệng). Nếu chườm lạnh phải liên tục thay khăn, nhúng lại vào nước lạnh.

- Theo dõi đến khi thân nhiệt hạ xuống đến 38 độ thì đưa bệnh nhân vào nằm nghỉ chỗ mát.

Trưòng hợp nặng hơn phải đưa bệnh nhân đến tuyến y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Phòng bệnh

- Khi lao động ngoài trời phải đội mũ nón. Khi đi cấy phải tìm cách tránh cho ánh nắng mặt trời chiếu vào gáy. Khi khát phải uống nhiều nước có pha muối, mỗi giờ phải uống một lượng muối chừng một nhúm.

- Cần hướng dẫn các bà mẹ trong việc chăm sóc con đau ốm cũng như cách xử lý khi trẻ bị sốt cao: chườm đá đầu, gáy, đùi, bụng.. uống paracetamol..

(Theo Sức khỏe và đời sống)

 TOP


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 10:22 11/06/2009
Số lượt xem: 763
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến