MENU

Gốc > Bài viết > TIN TỨC SINH HỌC >

Bí mật xác voi ma mút 37.000 năm tuổi

Xác của một con voi ma mút con 37.000 năm tuổi được tìm thấy trong tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực đang dần hé mở những bí ẩn mới về các loài thú bị tuyệt chủng vào cuối thời kỳ băng hà cách đây khoảng 10.000 năm. 

Lyuba là xác con voi ma mút hoàn hảo nhất được tìm thấy từ trước tới nay.


Con voi ma mút con được bảo quản hoàn hảo như là nó vừa mới ngủ chứ không phải ngủ suốt 37.000 năm qua do bị mắc kẹt trong tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực. Những túm lông màu nâu vẫn dính vào người con voi cao gần 1 mét. Thậm chí lông mi cũng vẫn còn nguyên vẹn.
Con voi, được đặt tên là Lyuba, là xác voi ma mút hoàn chỉnh nhất được tìm thấy từ trước tới nay.

Lyuba được phát hiện trên bán đảo Yamal ở phía tây bắc Siberia tháng 5/2007. Con voi 1 tháng tuổi bằng xương bằng thịt này đang giúp các nhà khoa học giải mã cuộc sống của các loài thú từng sống ở cuối thời kỳ băng hà.

Những gì còn lại trong dạ dày của Lyuba là bằng chứng giá trị giúp các nhà khoa học hiểu thêm về các loại thức ăn mà voi ma mút con và đồng loạt của nó từng ăn. Các tầng mỡ và khoáng chất trong răng của Lyuba giúp cung cấp thông tin về sức khỏe của nó cũng như bầy đàn.

Các nhà cổ sinh vật học giờ đây tin rằng thông tin mà họ thu thập được từ xác của Lyuba có thể giúp họ hiểu nguyên nhân khiến voi ma mút tuyệt chủng cách đây khoảng 10.000 năm. 

Các nhà khoa học sử dụng kỹ thuật vi phẫu để nghiên cứu xác con voi.


Người ta tin rằng voi ma mút tuyệt chủng vì chúng không thể thích nghi được với thế giới thay đổi xung quanh khi nhiệt độ trái đất tăng vào giai đoạn cuối của thời kỳ băng hà. Tuy nhiên, một số nhà khoa học tin rằng voi ma mút tuyệt chủng là do bị con người săn bắt. 

Qua nghiên cứu xác voi ma mút, các nhà khoa học nhận thấy rằng Lyuba có sức khỏe tốt và được ăn uống đủ trước khi chết. Điều đó cho thấy bầy đàn của Lyuba đã tìm thấy nhiều thức ăn vào thời điểm đó.

“Voi ma mút là động vật lớn nhất và phổ biến nhất trong số các động vật bị tuyệt chủng vào giai đoạn cuối của thời kỳ băng hà. Đây là lần đầu tiên chúng tôi chúng tôi có thể làm phép so sánh chi tiết các thông tin liên quan tới răng của voi ma mút với các mô mềm từ phần còn lại của cơ thể”, Dan Fisher, nhà cổ sinh vật học tại đại học Michigan (Mỹ), cho hay.

Hàng chục xác voi ma mút đã được tìm thấy tại Siberia kể từ xác voi ma mút đầu tiên vào năm 1806. Tuy nhiên, không xác con voi nào nào trong số này được bảo quản hoàn hảo như Lyuba.

“Mặc dù Lyuba không phải là một con voi ma mút trưởng thành nhưng chưa một cái xác nào được bảo quản tốt như vậy được tìm thấy, vì thế đó Lyuba là một kho dữ liệu khoa học quý giá”, Dan Fisher nói.

Trong 2 năm qua, các nhà cổ sinh vật học từ Mỹ, Nga, Nhật Bản đã cẩn thận làm các xét nghiệm đối với Lyuba. 

Sử dụng công nghệ quét y học mới nhất, các nhà khoa học đã “giải mã” xác của con voi, đồng thời tìm ra manh mối về cái chết của nó.


Các nhà khoa học đã tìm thấy chất cặn bên trong vòi, miệng và khí quản của con voi con. Họ tin rằng, con voi có thể đã bị chết ngạt sau khi sa lầy trong vũng bùn, nơi xác của nó được bảo quản.
Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng con voi con đã được bú sữa mẹ trước khi chết. Họ cũng nhận thấy có phân trong dạ dày của Lyuba và điều này có thể giúp lý giải nguồn gốc một thói quen của voi hiện đại.

Những con voi con thường ăn phân của voi trưởng thành để cung cấp các vi khuẩn cần thiết trong dạ dày giúp tiêu hóa cỏ mà chúng sẽ ăn sau này.

Việc phát hiện xác một con voi ma mút được bảo quản hoàn hảo cũng mở ra những hi vọng rằng một ngày nào đó các nhà khoa học có thể sử dụng ADN của voi đông lạnh để nhân bản ra một voi ma mút.

Theo Dân Trí


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 21:25 07/05/2009
Số lượt xem: 1509
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Loài voi mamút lông dài sẽ được tái sinh và sống trong những khu vực bảo vệ động vật hoang dã kiểu như "Công viên kỷ Jura" - Một kế hoạch đầy phiêu lưu của các nhà di truyền học Nhật Bản.

Triển lãm World Exposition 2005 đang được tổ chức tại Aichi (Nhật Bản) có trưng bày xác một con voi mamút đóng băng, thu hút đáng kể người xem. Nhưng một nhóm các nhà di truyền học Nhật Bản còn muốn làm được nhiều hơn thế: tái sinh loài thú lớn ăn cỏ của kỷ băng hà 10.000 năm sau khi chúng đã tuyệt chủng.

Voi mamút - loài thú khổng lồ với chiều cao tính đến vai tới 3,4m, nặng ngót 7 tấn - sống rộng rãi ở Châu Âu và Châu Á, tiến hoá thành nhiều nhánh để thích nghi với môi trường sống, như mamút lông dài chịu rét giỏi phát triển mạnh trong điều kiện giá lạnh của Siberia kỷ băng hà. Các nhà khoa học tin rằng khoảng 10.000 năm trước đây, chúng đã bị suy yếu rồi tuyệt chủng vì cạn kiệt nguồn thức ăn khi khí hậu ấm dần lên. Dự đoán có tới 10 triệu con hiện bị chôn dưới những lớp đất đóng băng vĩnh viễn ở Siberia, nhưng đến nay mới chỉ phát hiện được khoảng một trăm con, trong đó chỉ có hai con còn bộ xương hoàn chỉnh. Xác con mamút hiện được trưng bày ở Nhật Bản nằm trong số rất ít xác mamút nguyên vẹn được tìm thấy.

"Nếu tạo ra được một con mamút, chúng ta sẽ biết nhiều hơn về loài động vật này, lịch sử của chúng, và lý do chúng tuyệt chủng" - ông Kazufumi Goto, Chủ nhiệm dự án tái sinh voi mamút của Nhật Bản, nói. Họ dự định sẽ khôi phục tinh trùng của một con mamút bị đóng băng trong lớp lãnh nguyên, cho thụ tinh với một con voi cái - bản sao thời hiện đại của voi mamút. Bằng cách lặp lại quá trình này với con cháu của chúng, theo họ, có thể tạo ra một loài giống mamút tới 88% trong vòng 50 năm tới, và chúng sẽ được sống trong một công viên hoang dã tại Siberia.

Nhiều chuyên gia về loài voi mamút cho đây là một ý tưởng hoang đường, vừa bất khả thi vừa phi đạo đức. "DNA trong những mô tế bào cổ đã bị phá tan thành hàng nghìn mảnh nhỏ, rõ ràng không thể đủ để phát triển thành một con mamút con - Adrian Lister, nhà cổ sinh vật học tại ĐH College London (Anh), nói. Môi trường sống tự nhiên của voi mamút không còn nữa. Chúng ta sẽ lại tạo ra một loài động vật chỉ để thu hút sự chú ý. Việc làm này liệu có hợp đạo lý?".

Nhưng khó khăn hiện tại đối với dự án tạo voi mamút lông dài chính là phải tìm được DNA có khả năng sống của chúng. DNA trong di cốt voi mamút tìm thấy cho đến nay đều không thể sử dụng được do chúng đã bị phá hoại nghiêm trọng bởi thời gian và sự thay đổi thời tiết. "Gần như không thể bảo quản một tinh trùng có khả năng sống, và điều này đã được khẳng định qua tình trạng rất xấu của các tế bào trong xác voi mamút"- Andrei Sher, nhà cổ sinh vật học, chuyên gia về voi mamút tại Viện Sinh thái học và tiến hoá Severtsov (Nga), nói. Thêm vào đó, nhiệt độ ở Siberia hiện nay là khoảng 8 đến 120C, chưa đủ thấp để duy trì sự sống của DNA.

Một phương pháp khác để tái sinh mamút là nhân bản vô tính DNA trong cơ hoặc da của xác mamút. Để làm được điều này, các nhà khoa học cần có các tế bào được bảo quản tốt với các sợi DNA không bị đứt gãy. Nhưng trên thực tế, "điều này khó có thể được, mà dù có đi nữa, việc bảo quản chúng cũng đầy nguy cơ tăng thêm lỗi cho DNA - có thể sẽ dẫn đến khiếm khuyết trong thế hệ con cháu", Lister nói.

Dù vậy, các nhà khoa học Nhật Bản không nản lòng. Họ đang dự định sẽ thực hiện một chuyến thám hiểm mùa hè đến Siberia để tìm thêm xác mamút và hiện đã chọn công viên Pleistoncene ở bắc Siberia làm khu bảo tồn cho những con mamút.

"Nơi đây có thể đón không chỉ voi mamút, mà còn cả những loài hươu đã tuyệt chủng, tê giác lông dài, và thậm chi cả những con mèo răng sắc như dao - Akira Iritani, Chủ nhiệm bộ môn kỹ thuật di truyền ĐH Kinki (Nhật Bản), thành viên dự án, nói. Đây sẽ là một nỗ lực nữa của tôi trong quá trình 20 năm qua nhằm cứu lấy những loài động vật đang gặp nguy hiểm.

Avatar

Xác ướp chó con trong hầm mộ

Một gói nhỏ được tìm thấy dưới chân một xác ướp Ai Cập trong một ngôi mộ có khắc cụm từ “Hapi-Men”. Gói này chứa phần còn lại của một con chó con.

Vì vậy, các nhân viên của Viện bảo tàng khảo cổ học và nhân chủng học thuộc Đại học Pennsylvania đặt luôn cho nó cái tên “Hapi-Puppy”. Xác ướp này có niên đại khoảng 2.300 năm trước, được phát hiện khi máy CT scan quét qua nó. Đây là một trong những xác ướp thú nuôi rất hiếm. Thời Ai Cập cổ đại, người ta thường ướp xác mèo, chim, thậm chí là cá sấu nhưng rất hiếm khi ướp xác chó.

Jennifer Wegner, nhà khoa học kỳ cựu chuyên nghiên cứu xác ướp Ai Cập giải thích rằng người Ai Cập xưa không nghĩ là có thần chó. Trên thực tế họ có thờ thần Anubis (mình người đầu chó) nhưng đó là chó rừng chứ không phải chó nhà. Vì vậy, trường hợp này các nhà khoa học cho rằng Hapi-Men chỉ đơn giản là muốn chôn chú chó cưng theo mình.

Theo Thanh Niên

Về đầu trang

Avatar
Chào cả nhà!xin được gia nhập làm thành viên của nhà mình nhé
Avatar
Chào mừng Mai Thu đến chơi @
Hello Kitty
 
Gửi ý kiến