MENU

Gốc > Bài viết > KHOA HỌC - CUỘC SỐNG >

"BÍ MẬT VẬT LÝ" ... Trong chiếc chum đựng nước!!!

chum-ncVào những ngày hè, có dịp về những vùng quê, được rửa mặt bằng nước đựng trong chum, trong vò thì bạn sẽ thấy thực sự dễ chịu với sự mát lạnh của nó … nhất là những loại chum, vò được làm từ đất sét mà chưa qua quá trình nung.

Tại sao lại như thế nhỉ?

VẬT LÝ VÀ CUỘC SỐNG xin mách bạn: Bí mật về tác dụng làm lạnh của những vò này rất đơn giản, nước đựng trong vò thấm qua thành đất sét ra ngoài và từ từ bốc hơi, khi bốc hơi nó sẽ lấy một phần nhiệt từ vò và từ nước đựng trong vò.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, tác dụng làm lạnh ở đây không lớn lắm. Nó phụ thuộc rất nhiều điều kiện khác nữa. Không khí càng nóng, nước thấm ra ngoài bình bốc hơi càng nhanh, càng nhiều, thì nước ở trong vò càng lạnh đi. Sự lạnh đi còn phụ thuộc vào độ ẩm của không khí xung quanh nữa đấy: nếu không khí có nhiều hơi ẩm thì quá trình bốc hơi xảy ra rất chậm và nước lạnh đi không nhiều lắm. Ngược lại, trong không khí khô ráo thì sự bay hơi xảy ra rất nhanh, khiến cho nước lạnh đi rõ rệt. Gió càng thổi nhanh, quá trình bay hơi càng mạnh và do đó tăng cường tác dụng làm lạnh của nước trong chum. Tác dụng này của gió cũng giống như khi ta mặc áo ướt trong những ngày trời nóng bức, khi có gió, ta sẽ thấy mát mẻ, dễ chịu vậy!    

Để có thêm những thông tin thú vị về các hiện tượng vật lý, mời Thầy Cô và các bạn ghé thăm VẬT LÝ VÀ CUỘC SỐNG tại http://thanhhai.violet.vn/ 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thanh Hải @ 22:21 07/04/2009
Số lượt xem: 1839
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Quà tặng Thư viện Sinh học!
Avatar
Cảm ơn món quà của thày Hải !
 
Gửi ý kiến