MENU

Gốc > Bài viết > KHOA HỌC - CUỘC SỐNG >

5 tuổi và sự hoàn thiện kỳ lạ của thị giác

Trẻ em có thể vẽ những cây màu xanh hoặc cỏ màu đỏ vì trí não của chúng không thể “ràng buộc” các màu sắc hoặc các phần của một đồ vật lại với nhau. 

Bởi vì màu sắc và các phần của đồ vật nằm trong các nhóm khác nhau trong não bộ trẻ, Vanessa Simmering tại Đại học Wisconsin ở Madison nghi ngờ rằng trẻ nhỏ chưa phát triển khả năng để liên kết các thông tin được lưu trữ trong mỗi phần. 

 

5 tuổi, trẻ mới phát triển thị giác (Ảnh: Abcnews.go.com)

Để kiểm tra giả thuyết của mình, cô ấy cho 28 đứa trẻ 4 tuổi và 28 trẻ 5 tuổi xem hình ảnh của 3 phần trên màn hình máy tính trong một thời gian ngắn. Ngay sau đó, các em được xem một hình ảnh mới, và hỏi xem nó giống hình ảnh trước hay có sự thay đổi nào không.

Mặc dù trẻ 4 tuổi có thể phát hiện khi có một màu sắc mới đã được đưa vào, tuy nhiên, chúng không có vẻ nhận ra nếu có 2 trong các phần có sự hoán đổi màu sắc. Với thử nghiệm tương tự, những đứa trẻ 5 tuổi không gặp những vấn đề như thế, chúng có khả năng kết hợp các loại thông tin thị giác khác nhau. Như vậy, sau khi trẻ được 5 tuổi thì khả năng kết hợp các loại thông tin thị giác mới phát triển.

 

Trẻ nhỏ không thể phân biệt các màu của vật (Ảnh: Vam.ac.uk)

Điều đó có thể giải thích lý do tại sao trẻ em thường sử dụng các màu sắc không phù hợp trong các bản vẽ của chúng, bà Simmering, người đã trình bày kết quả của mình tại cuộc họp thường niên của các Cognitive Khoa học Xã hội tại Amsterdam vào cuối tháng bảy cho biết.

Lan Ca - Vietnamnet (Theo Newscientist.com)

TOP


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Đình Đường @ 09:21 18/08/2009
Số lượt xem: 970
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến